Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bài thi tổ hợp 3 môn: Học sinh căng thẳng, không kịp trở tay

Không tích hợp kiến thức liên môn nhưng quy chế thi THPT quốc gia năm nay yêu cầu thí sinh phải thi tổ hợp 3 môn với thời gian 150 phút.

Đó là tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Sinh học, Hóa học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Trên thực tế, nhiều giáo viên, học sinh kêu trời với cách thi như vậy, học sinh căng thẳng, thầy trò không kịp trở tay.

120 câu - 150 phút - 3 môn: 'Tra tấn' học sinh

Cô Quan Thị Nguyệt, giáo viên dạy Địa lý một trung tâm giáo dục thường xuyên tại quận 9 (TP.HCM) cho biết trong bài kiểm tra học kỳ vừa qua, giáo viên đã được yêu cầu đổi mới cách ra đề từ tự luận sang trắc nghiệm hoàn toàn. 

Với 40 câu hỏi, học sinh chỉ được làm bài trong thời gian 50 phút. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả học kỳ, giáo viên vẫn phải có hướng dẫn ôn tập và khoanh vùng các bài thi để học sinh ôn mới đạt kết quả cao. 

Nếu không khoanh vùng kiến thức, cô Nguyệt cho rằng: “Chỉ có 20% - 30% học sinh đạt trên 5 điểm, chưa kể thực hiện các bài thi liên tiếp khiến học sinh rất rối trí”.

Theo cô Nguyệt, cả cô và trò đang rất bối rối trong cách ôn luyện cũng như sợ kết quả thi năm nay sẽ không ổn như mọi năm.

Hiệu trưởng một trường THPT tại Hà Nội chia sẻ vì lo lắng ảnh hưởng kết quả học kỳ I của học sinh không tốt nên sau khi kết thúc đợt kiểm tra học kỳ ông mới cho học sinh tập dượt ba bài thi trong tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Học sinh được xếp 24 em/phòng và mỗi đề thi có 8 mã đề khác nhau.

Hiệu trưởng này cũng thông tin hiện giáo viên đang chấm bài kiểm tra cả hai đợt nên chưa thể so sánh được kết quả. Tuy nhiên, việc thi 3 môn cùng lúc khiến học sinh căng thẳng, lo lắng hơn rất nhiều.

“Nếu không được thi độc lập mỗi buổi một môn như trước thì bộ nên kéo dài thời gian nghỉ giữa các môn”, ông nói.

Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh - ông Đào Tuấn Đạt - cũng cho rằng việc thi 3 môn liên tiếp trong một buổi là “tra tấn” học sinh, không có cơ sở khoa học nào để áp dụng. Vì thế, cả giáo viên và học sinh đều hoang mang, lo lắng khi chọn một trong hai tổ hợp.

Bai thi to hop 3 mon anh 1
Thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016. Ảnh: Hồng Vĩnh

 

/Tiền Phong.

Theo ông Đạt, năm 2015 ví dụ đề thi môn Vật lý có 50 câu hỏi với thời gian làm bài là 90 phút nay bỗng rút xuống còn 50 phút với 40 câu hỏi là một sự vô lý. 

Chưa kể, các em phải làm ba bài thi liên tiếp với 120 câu hỏi trong thời gian 150 phút chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả thi năm nay.

Ông Đạt cho rằng lãnh đạo bộ nên có thí điểm hoặc tự ngồi thực hiện 3 bài thi liên tiếp, kiến thức thuộc ba lĩnh vực khác nhau xem kết quả thế nào mới có quyết định. Các môn thi nên có thời gian nghỉ từ 30 phút đến ít nhất một tiếng để học sinh có thời gian nộp bài, trao đổi bài và chuẩn bị tâm lý cho môn thi tiếp theo.

Thầy Trần Trung Hiếu, giáo viên dạy Lịch sử, trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) chia sẻ với cách thi 3 môn trong tổ hợp như năm nay, học sinh trường chuyên có năng lực tốt, kiến thức vững nên không gặp nhiều khó khăn còn học sinh các trường không chuyên sẽ vô cùng vất vả. 

Đây là năm đầu tiên thi trắc nghiệm các môn trong tổ hợp Khoa học xã hội, thầy trò đã phải xoay chuyển 180 độ cả về cách dạy lẫn cách học để thi. Trong khi đó, các em phải thi 3 bài liên tiếp sẽ dễ loạn kiến thức giữa môn này và môn khác. Nếu làm bài không tốt ở môn thi trước, học sinh cũng không có tâm lý tốt để làm bài thi sau. Như vậy, việc ảnh hưởng đến kết quả thi là điều không tránh khỏi”, thầy Hiếu nói.

Còn nhiều lo lắng

Trong khi đó, trên trang Facebook cá nhân, một cô giáo ở Thừa Thiên Huế cho biết chứng kiến học sinh “xoay mòng mòng” với tổ hợp 3 môn Lý - Hóa - Sinh theo kiểu vừa “buông tay chầm lại cầm ngay tay chèo” khiến cô không khỏi lo lắng.

“Làm sao có thể huy động được một lượng kiến thức mênh mông ở cả 3 môn khác nhau trong một quãng thời gian ngắn thế”, cô giáo này viết.

Cô giáo này cũng lo lắng về việc thi trắc nghiệm môn Toán sẽ được tổ chức lần đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2017. Với một đề thi môn Toán 50 câu trắc nghiệm, thực chất là bài toán làm trong 90 phút, chỉ nói đến việc đọc đề đã hoa cả mắt. 

GS Đỗ Đức Thái, khoa Toán - Tin, ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng “với bài thi trắc nghiệm môn Toán, 90 phút với 50 câu có phản ánh được năng lực của thí sinh không, tôi chưa có thời gian nghiên cứu thật thấu đáo. Bao nhiêu thì là đủ, dựa trên thống kê tâm lý như thế nào thì tôi cần thời gian để tìm hiểu”, GS Đỗ Đức Thái khẳng định.

Một thầy giáo ở Nam Định đặt vấn đề tại sao Bộ GD&ĐT không tổ chức mỗi môn thi thành một bài thi như ngày xưa. “Nếu nói để giảm thời gian, tiết kiệm thời gian thì bộ cho mỗi môn thi chỉ còn 10 phút.

Bộ sợ các trường ĐH không tuyển được thí sinh, nhưng có thi đến cả tiếng đồng hồ, không tuyển được vẫn cứ là không tuyển được. Với bài thi tổ hợp 3 môn thi, tôi cứ thấy có gì đó không ổn”, thầy giáo này nói.

Hoàng Văn Đông, học sinh lớp 12 ở Nam Định cho biết kiểm tra học kỳ vừa qua, trường em không tổ chức thi theo bài mà là thi ba môn trong mỗi bài thi trong một buổi. Hết môn, các thầy cô thu bài, sau đó làm bài tiếp theo.

“Em thi bài Khoa học xã hội, không thấy đề thi khó nhưng thấy khá căng thời gian làm bài. Nếu làm môn trước không tốt, chúng em chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng tâm lý môn sau”, Đông nói.

'Đến lúc thi sử phải cho học sinh tra Google'

GS Vũ Minh Giang, Phó chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử cho rằng cách dạy và học lịch sử hiện nay bắt học sinh ghi nhớ quá nhiều khiến các em ghét môn học này.

 

http://www.tienphong.vn/giao-duc/bai-thi-to-hop-3-mon-hoc-sinh-cang-thang-khong-kip-tro-tay-1088658.tpo

Theo Nghiêm Huê - Nguyễn Hà / Tiền Phong​

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Tuyển sinh 2020 Giáo dục