Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bài tập về nhà của trẻ em trên thế giới

Trong khi trẻ em ở Tây Ban Nha, Anh hay Rumani bị áp lực vì quá tải bài tập về nhà thì ở xứ Wales hoặc Mỹ, học sinh tiểu học không phải làm bài tập sau giờ học.

“Bài tập về nhà” là cụm từ quen thuộc với học sinh. Tuy nhiên, mỗi nơi trên thế giới lại có những quy định hoàn toàn khác biệt về việc giao nhiều hay ít bài tập về nhà cho trẻ em.

Tây Ban Nha: Học sinh bị quá tải bài tập

“Cháu không muốn làm bài tập về nhà”, đây là mong muốn của không chỉ học sinh mà của cả phụ huynh ở Tây Ban Nha. Nhiều cha mẹ cảm thấy bất lực khi con họ phải làm quá nhiều bài khi về nhà và không có thời gian để nghỉ ngơi, vui chơi.

Cuối tuần qua, nhiều phụ huynh nước này tập trung phản đối việc giáo viên cho quá nhiều bài tập vào dịp cuối tuần. Thực chất, tình trạng này từ lâu đã là vấn đề nhức nhối với đa số phụ huynh ở “xứ sở bò tót”. Họ cho rằng nhà trường đã đặt gánh nặng quá lớn và áp lực lên học sinh, khiến chúng không có thời gian với gia đình.

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), mỗi trẻ 15 tuổi ở Tây Ban Nha trung bình phải dành tới 6,5 giờ mỗi tuần để làm bài tập ở nhà, cao hơn nhiều so với mức trung bình 4,9 giờ của 38 quốc gia của OECD.

bai tap ve nha anh 1
Nhiều học sinh mệt mỏi vì bài tập về nhà. Ảnh: Telegraph.

 

“Bài tập quá nhiều khiến các con tôi có rất ít hoặc không còn thời gian thư giãn, theo đuổi các sở thích khác hoặc chơi đùa cùng mọi người trong gia đình. Đôi khi, bé tỏ ra mệt mỏi và chán nản nên việc làm bài không đem lại hiệu quả.

Tôi nghĩ rằng các em chỉ nên hoàn thành bài trong một cuốn bài tập là đủ và nên có những hoạt động thực hành sáng tạo, hấp dẫn, gắn với thực tế hơn”, Ann, một bà mẹ 4 con ở Tây Ban Nha, nói.

Anh: 'Con tôi không còn xem việc học là niềm vui'

“Con tôi mới 6 tuổi mà phải mất tới 6 giờ mỗi tuần để làm bài tập. Số lượng bài quá lớn, nặng nề và không cần thiết”, Zainab, phụ huynh 39 tuổi ở London, Anh than phiền.

Cũng theo bà mẹ này, con bà phải dành nhiều giờ để nghiên cứu một chủ đề phức tạp như Chiến tranh thế giới lần thứ nhất dù còn quá nhỏ tuổi. Cuối cùng, bé chẳng thu được kiến thức gì ngoài căng thẳng và thiếu ngủ.

Việc dạy hoặc cho trẻ tự tìm hiểu những vấn đề hiện tại hoặc sự kiện lịch sử là rất tốt. Tuy nhiên, quá nhiều và phức tạp sẽ khiến trẻ khó hiểu, đôi khi gây phản tác dụng.

Zainab kể rằng ngay trong năm học lớp 1, con trai bà đã có dấu hiệu bị căng thẳng vì quá nhiều bài tập. Bé liên tục tỏ ra hoang mang sợ thi trượt, đồng thời không ngừng so sánh bản thân với học sinh khác.

Tất cả những điều đó cho thấy trẻ không hề coi việc học là niềm vui hay sự hấp dẫn. Chúng cho rằng đó là nhiệm vụ phải hoàn thành.

Con tôi sợ học từ năm lớp 4

Tôi từng trải qua giai đoạn khủng hoảng của thời cắp sách đến trường, và bây giờ con tôi cũng đang bắt đầu cảm thấy sợ học khi cháu chỉ mới lớp 4.

Rumani: Trẻ thường thức đến nửa đêm làm bài

Hệ thống giáo dục ở Rumani quá quan trọng việc giao bài về nhà cho học sinh. Hầu hết trường công lập ở thủ đô Bucharest đều cho rất nhiều bài để các em hoàn thành mỗi tối.

“Con tôi học ở trường từ 12h -18h mỗi ngày. Khi về đến nhà, cháu chỉ có thời gian ăn, nghỉ một chút và làm bài đến tận nửa đêm. Thậm chí có hôm, cháu phải dậy sớm vào buổi sáng để hoàn thành nốt”, phụ huynh của một học sinh 14 tuổi cho biết.

California, Mỹ: Không có bài tập về nhà

Dana McGraw, phụ huynh có con 7 tuổi đang theo học tại trường Country School, bang California, cho biết trường có quy định không giao bài về nhà cho học sinh từ lớp 4 trở xuống.

Dù chính sách như vậy, thực chất phải tận đến cuối năm lớp 5, các em mới được giao bài về nhà làm để chuẩn bị cho kỳ thi vào trường trung học.

“Điều này quả thực tuyệt vời. Mọi việc học của con trẻ đều diễn ra trên lớp học, không hề có áp lực về bài vở sau giờ học. Thời gian còn lại, chúng tôi khuyến khích con vui chơi để thúc đẩy trí tò mò, khám phá", Dana McGraw nói.

Swansea, xứ Wales: Con tôi có quá ít bài về nhà

Alex, 37 tuổi, sống tại thành phố Swansea, cho biết: “Con tôi 12 tuổi và có rất ít bài về nhà. Hơn thế, đó là những bài khá dễ và chẳng giáo viên nào quan tâm bé có làm hay không. Việc thực hiện là tùy ý thích của mỗi học sinh”.

Anh này cũng cho biết phụ huynh rất khó bắt ép con ngồi vào bàn học bài, bởi chúng biết rằng sẽ chẳng bị phạt nếu không làm.

Thêm nữa, để hoàn thành bài tập thì thường phải sử dụng tới Internet và máy in, điều này đôi khi khiến trẻ sa đà vào những trò chơi trực tuyến.

Theo quan điểm của vị phụ huynh này, 3-5 giờ học ở nhà mỗi tuần là thời lượng lý tưởng cho mỗi đứa trẻ. Nhưng hiện tại, trẻ em nơi đây chỉ dành khoảng 1 giờ mỗi tuần để làm bài sau giờ học.

Seoul cấm giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học

Cơ quan giáo dục Seoul (Hàn Quốc) cho biết sẽ cấm các trường tiểu học giao bài tập về nhà từ năm tới, nhằm giảm bớt gánh nặng bài vở cho các gia đình.

Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục