Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bãi rác Nam Sơn hoạt động trở lại

Sau 5 ngày đêm chặn xe rác, người dân đã gỡ bỏ lều bạt để xe rác từ nội thành di chuyển vào bãi rác Nam Sơn. Công ty URENCO phải tăng năng suất xử lý rác ùn ứ trong 3-5 ngày tới.

Chiều 17/7, người dân tại 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn của huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã dọn dẹp lều bạt, rời khỏi vị trí chặn xe rác trong 5 ngày qua. Việc này diễn ra sau cuộc gặp giữa thành phố với UBND huyện Sóc Sơn và người dân địa phương.

Trao đổi với Zing, phía Công ty TNHH Môi trường đô thị URENCO xác nhận thông tin trên và cho biết đơn vị đã có thể cho xe di chuyển vào bãi rác Nam Sơn từ chiều nay.

Trong 4 ngày qua, đơn vị đã đưa hơn 4.100 tấn rác lên bãi rác Xuân Sơn ở thị xã Sơn Tây để xử lý thay thế cho bãi rác Nam Sơn. Số rác này tập trung ở 4 quận là Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình và Đống Đa.

bai rac Nam Son thong xe anh 1

Rác thải ùn ứ khắp nội thành Hà Nội trong những ngày người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn. Ảnh: Việt Linh.

Hiện, lượng rác ùn ứ trong nội thành chỉ còn tập trung ở Cầu Diễn vì chưa thể đưa vào xử lý. Khối lượng rác tồn đọng hiện nay là 873 tấn.

"Chúng tôi có kinh nghiệm xử lý rác tồn đọng từ những lần người dân chặn xe trước đó nên ngay khi sự việc xảy ra, đơn vị đã đề xuất được phương án thay thế để tránh việc rác ùn ứ quá lớn trong nội thành", một cán bộ của URENCO cho biết.

Dự kiến, công ty sẽ xử lý hết toàn bộ lượng rác tồn đọng trong 3-5 ngày tới. Sáng nay, hiện tượng rác ngập tràn trên đường phố không còn xuất hiện.

Khi bãi rác Nam Sơn hoạt động trở lại, lượng rác thải có thể tăng 200 tấn so với thông thường. Như vậy, bên cạnh việc vận chuyển rác tồn đọng, URENCO phải tiếp tục xử lý 5.400 tấn rác mỗi ngày. Nhân viên đang tích cực làm việc để đảm bảo tiến độ công việc.

Trước đó, ngày 13/7, người dân xã Hồng Kỳ và xã Nam Sơn chặn xe rác di chuyển từ nội thành vào bãi rác Nam Sơn. Dựng lán ở trục đường chính đi vào cổng số 2, người dân đem theo xoong nồi, mỳ tôm để trực thâu đêm.

Lãnh đạo địa phương cho biết người dân tiếp tục chặn xe rác là do chưa thỏa thuận được mức đền bù. "Phương án mà huyện đưa ra trước đó không được thực hiện, mà họ giảm mức đền bù xuống rất thấp nên người dân không đồng ý", vị này cho biết.

Sáng 17/7, Chủ tịch Hà Nội nhận định hiện việc giải tỏa đền bù cũng như di dời người dân trong bán kính chịu ảnh hưởng của khu xử lý chất thải gặp rất nhiều khó khăn và chỉ ra 3 vướng mắc.

Nhấn mạnh thành phố không hẹp hòi gì trong vấn đề chính sách, song Chủ tịch Hà Nội cho hay có những quy định của pháp luật bắt buộc phải có cấp cao hơn quyết định thì mới triển khai được. "Thành phố sẽ cố gắng xử lý vấn đề này trong thời gian sớm nhất", ông Chung nói.

Người dân lại chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

Người dân gần bãi rác Nam Sơn ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội tiếp tục chặn xe rác sau nhiều lần không thỏa thuận được mức đền bù di dời.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Vi sao buyt nhanh BRT gay that vong? hinh anh

Vì sao buýt nhanh BRT gây thất vọng?

0 25 17

Tuyến BRT thất bại hay không còn phải chờ kết luận, nhưng chuyên gia nhận định mô hình này chưa đáp ứng kỳ vọng mà xã hội đặt ra đối với dự án có vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

TP.HCM mua bat chot, Ha Noi oi buc hinh anh

TP.HCM mưa bất chợt, Hà Nội oi bức

0

Nắng nóng diện rộng khu vực Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Các tỉnh, thành Đông Bắc Bộ sẽ đón nắng nóng muộn hơn.