Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bãi rác khổng lồ sau lễ hội âm nhạc

Sau 5 ngày diễn ra lễ hội âm nhạc ngoài trời Glastonbury 2017, khoảng 200.000 du khách đã bỏ lại một bãi rác khổng lồ. Ước tính 800 công nhân phải mất 6 tuần để dọn sạch.

bai rac khong lo sau le hoi am nhac anh 1
Cuộc chiến dọn sạch bãi rác khổng lồ trên trang trại Worthy Farm, làng Pilton, thị trấn Glastonbury (Anh) đã được thực hiện vào sáng 26/6, sau khi lễ hội âm nhạc Glastonbury kết thúc tối 25/6. Ảnh: Reuters.
bai rac khong lo sau le hoi am nhac anh 2
Lễ hội Glastonbury được tổ chức lần đầu vào năm 1970, khi Michael Eavis, một người dân sống ở vùng Somerset tham dự buổi hòa nhạc ngoài trời Led Zeppelin và nảy ý tưởng tổ chức bữa tiệc âm nhạc tương tự ở quê nhà. Từ đó đến nay, lễ hội diễn ra đều đặn vào tháng 6, thu hút hàng triệu du khách, những người yêu âm nhạc đến tham gia. Ảnh: Reuters.
bai rac khong lo sau le hoi am nhac anh 3
Glastonbury Festival năm nay có sự góp mặt của Ed Sheeran, nam ca sĩ được mệnh danh là “hoàng tử của những bản tình ca” mới của nước Anh. Ảnh: Getty Images.
bai rac khong lo sau le hoi am nhac anh 4
Khoảng 200.000 du khách đã đổ về trang trại Worthy trong 5 ngày diễn ra lễ hội để xem màn trình diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng. Ảnh: Silverhub/REX/Shutterstock.
bai rac khong lo sau le hoi am nhac anh 5
Sau gần một tuần sống cùng âm nhạc, xem phim và tham dự nhiều hoạt động vui chơi khác, các du khách cùng nhau gói ghém hành lý để về nhà, bỏ lại sau lưng một bãi rác khổng lồ. Ảnh: David Hedges SWNS.com.
bai rac khong lo sau le hoi am nhac anh 6
Dù ban tổ chức lễ hội đã nêu khẩu hiệu yêu cầu du khách "chỉ để lại những dấu chân", những gì thực sự còn lại có thể khiến bất cứ ai chứng kiến phải choáng ngợp. Ảnh: PA.
bai rac khong lo sau le hoi am nhac anh 7
Bãi đất trống rộng 365 ha chẳng khác nào một bãi chiến trường với đủ loại rác thải: túi nylon, giấy báo, vỏ chai, đồ ăn thừa, vỏ hộp. Ảnh: PA.
bai rac khong lo sau le hoi am nhac anh 8
Một đội gồm 800 công nhân và tình nguyện viên đã thực hiện công cuộc dọn dẹp bãi rác này. Ước tính phải mất tới 6 tuần để nơi này trở lại sạch sẽ như trước.
bai rac khong lo sau le hoi am nhac anh 9
Sau 5 ngày diễn ra bữa tiệc, 200.000 du khách đã bỏ lại khoảng 57 tấn các vật dụng có thể tái sử dụng được, khoảng 1.022 tấn rác có thể tái chế và 500.000 bao tải các loại rác khác. Ảnh: Getty Images.
bai rac khong lo sau le hoi am nhac anh 10
Rất nhiều lều trại và những chiếc ghế ngồi bị bỏ lại. Ảnh: David Hedges SWNS.com.
bai rac khong lo sau le hoi am nhac anh 11
Bên cạnh dùng máy móc để cào rác, những công nhân cũng sẽ tìm kiếm bằng tay để đảm bảo không bỏ sót cọng rác nào. Ảnh: Getty Images.
bai rac khong lo sau le hoi am nhac anh 12
Rác thải thu hút cả những con chim mòng biển đến để tìm mồi. Ảnh: Reuters.
bai rac khong lo sau le hoi am nhac anh 13
Năm 2016, những cơn mưa làm đất nhão nhoét, dấu chân của hàng trăm nghìn người cùng rác thải bết vào nhau khiến việc dọn vệ sinh gặp trở ngại lớn. Ảnh: PA.
bai rac khong lo sau le hoi am nhac anh 14
Lễ hội này có thể bị tạm hoãn vào năm 2018, mục đích để cho “trang trại được nghỉ ngơi và hồi phục”, nhưng ông Michael Eavis cho biết kế hoạch đó có thể thay đổi nếu các ban nhạc vẫn muốn tổ chức. Ảnh: PA.
bai rac khong lo sau le hoi am nhac anh 15
"Chúng tôi cần nghỉ ngơi. Đất cần nghỉ. Cây cối và động vật hoang dã cần được phát triển", Michael Eavis nói. Lần tạm hoãn gần đây nhất là năm 2012. Ảnh: Getty Images.
bai rac khong lo sau le hoi am nhac anh 16

Tuy lễ hội đã kết thúc từ tối 25/6, đến sáng hôm sau có nhiều người vẫn chưa rời đi. Họ kê ghế ngồi và tận hưởng "tàn dư của bữa tiệc" giữa bãi rác khổng lồ. Ảnh: PA.

Minh Hải

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch Du lịch