Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bãi rác dọn 10 năm không sạch biến thành vườn hoa

Đoàn viên thanh niên ở Hà Nội đã cùng chung tay biến các bãi rác lâu năm thành những vườn hoa nhỏ xanh tươi.

Vườn hoa xinh đẹp từ bãi rác ở Hà Nội Nhìn những vườn hoa xanh tươi thế này, khó ai có thể nghĩ rằng trước đây chúng đã từng là bãi rác bốc mùi hôi thối.
Bien bai rac thanh vuon hoa anh 1
Trong các khu dân cư, một số điểm bất đắc dĩ trở thành nơi tập kết rác công cộng do sự thiếu ý thức của người dân. Lâu ngày nó dần trở thành thói quen khiến các bãi rác tự phát bốc mùi hôi thối cả chục năm mà không cách nào giải quyết.
Bien bai rac thanh vuon hoa anh 2
Giữa năm 2016, một chương trình trên truyền hình đặt ra thử thách biến bãi rác thành vườn hoa. Đàm Thanh Tùng, một thí sinh của cuộc thi, đã đem nhân rộng ý tưởng này với việc thành lập nhóm Sen trong phố.

 

Bien bai rac thanh vuon hoa anh 3
Nhận thấy đây là ý tưởng khả thi giúp làm sạch đường phố một cách bền vững, Thành đoàn Hà Nội đã vào cuộc triển khai dự án trên quy mô toàn thành phố.

 

Bien bai rac thanh vuon hoa anh 4
Anh Nguyễn Đức Tiến, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội, cho biết với việc biến bãi rác thành vườn hoa đẹp, những người dân xung quanh sẽ không nỡ vứt rác tại đó và dần hình thành thói quen bỏ rác theo khung giờ quy định.

 

Bien bai rac thanh vuon hoa anh 5
Việc thực hiện không gặp nhiều khó khăn do mỗi vườn hoa chỉ mất vài ngày thi công với chi phí cải tạo vài triệu đồng.

 

Bien bai rac thanh vuon hoa anh 6
Các vườn hoa được làm nhờ nguồn vốn xã hội hoá; bao gồm đóng góp của đoàn viên thanh niên, cư dân xung quanh bãi rác và từ nguồn tài trợ của các doanh nghiệp trên địa bàn.

 

Bien bai rac thanh vuon hoa anh 7
Vườn hoa từ bãi rác được làm chủ yếu từ vật liệu tái chế, vừa để giảm chi phí, vừa giúp bảo vệ môi trường.

 

Bien bai rac thanh vuon hoa anh 8
Ông Hoàng Đức Độ (Tổ trưởng tổ dân phố số 9, khu dân cư số 4, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa) cho biết trước đây nơi này là bãi tập kết rác. Hơn 10 năm qua, tổ dân phố làm đủ mọi cách nhưng không thể giải quyết được vì cứ vừa dọn xong thì người dân lại vứt rác vào.

 

Bien bai rac thanh vuon hoa anh 9
Từ khi mọi người trong tổ dân phố kết hợp với Đoàn Thanh niên làm vườn hoa, không gian nơi đây vừa xanh sạch đẹp lại vừa sạch bóng rác thải.
Bien bai rac thanh vuon hoa anh 10
Ông Đông, người dân ở ngõ Thông Phong, đường Tôn Đức Thắng, cho biết trước đây mỗi lần đi qua ông phải bịt mũi vì mùi rác bốc nồng nặc. Sau khi Đoàn Thanh niên dọn dẹp và làm vườn hoa thì bãi rác hoàn toàn biến mất.

 

Bien bai rac thanh vuon hoa anh 11
Anh Hưởng, người bán thịt lợn cạnh vườn hoa ở ngõ Xã Đàn 2 cho biết trước đây anh khốn khổ khi phải sống chung với rác. Vì thế, khoảng một tháng nay, từ khi có vườn thì anh tưới mỗi ngày cho cây xanh tươi và nhắc mọi người không ra vứt rác nữa.

 

Bien bai rac thanh vuon hoa anh 12
Thấy vườn hoa đẹp, một số bạn trẻ đi khám ở bệnh viện gần đó cũng dừng lại chụp ảnh làm kỷ niệm.

 

Bien bai rac thanh vuon hoa anh 13
Đến nay, Thành đoàn Hà Nội đã biến 80 bãi rác thành vườn hoa và số lượng sẽ còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

 


Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội