Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bãi rác Đa Phước nghi bị sạt lở

Chủ đầu tư bãi rác Đa Phước đang cho sửa chữa, gia cố một đoạn bờ bao và hàng rào ngăn bãi rác Đa Phước với kênh dẫn ra sông Cần Giuộc. Người dân nghi bãi rác bị sạt lở.

Cận cảnh khu vực sửa chữa của bãi rác Đa Phước Chiều 7/10, công nhân đang sửa chữa, gia cố khu vực gần hàng rào ở góc Đông Nam bãi rác Đa Phước. Người dân nghi nơi đây bị sạt lở.

Bai rac Da Phuoc sat lo anh 1
Người dân ấp 3, xã Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết từ mấy ngày nay công nhân Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (Công ty Xử lý Chất thải Việt Nam - VWS) đang sửa chữa một đoạn bờ bao và hàng rào.
Bai rac Da Phuoc sat lo anh 2
Theo ghi nhận của Zing.vn vào chiều 7/10, khu vực đang sửa chữa nằm ngay góc đông nam bãi rác Đa Phước thuộc địa phận ấp 3, xã Đa Phước, cách khu dân cư chưa tới 300 m. Đây có thể là góc hồ chứa nước rỉ rác tạm. Công nhân cùng máy móc đang đóng dầm thép để để gia cố đất.
Bai rac Da Phuoc sat lo anh 3
Anh Tân (ấp 3, xã Đa Phước, có nhà cạnh hàng rào bãi rác Đa Phước) cho biết bờ bao, hàng rào bãi rác có thể bị sạt lở từ ngày chủ nhật. Mùi hôi những ngày gần đây đặc quánh, khó chịu hơn những ngày trước rất nhiều. Ngay sau đó nhà đầu tư bãi rác Đa Phước đã cho máy xúc đến lấp đất, đóng dầm thép ở khu vực này.
Bai rac Da Phuoc sat lo anh 4

Đoạn sửa chữa ở ngay hàng rào ngăn cách bãi rác Đa Phước với khu dân cư bên ngoài

Bai rac Da Phuoc sat lo anh 5
Ngày 5/10, VWS đã gửi văn bản lên Thành ủy và UBND TP.HCM về việc ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác/ngày được chuyển từ bãi rác Phước Hiệp về đây. 
Bai rac Da Phuoc sat lo anh 6
VWS cho biết sẽ tiếp nhận lại số rác này vào tháng 2/2017 khi Nhà máy xử lý nước thải được xây dựng hoàn chỉnh hoặc sẽ thông báo trước 5 ngày khi có khả năng tiếp nhận. Trong thời gian này, VWS sẽ giữ nước rỉ chưa qua xử lý ở hồ chứa tạm. Đồng thời VWS sẽ phân công, chuyển nhân công sang làm các nhiệm vụ khác. 
Bai rac Da Phuoc sat lo anh 7
Ngay sau khi nhận được văn bản, ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết UBND TP sẽ có cuộc họp với các sở, ngành để giải quyết, xử lý yêu cầu từ phía VWS. Sáng 7/10, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, thông tin ngay chiều cùng ngày lãnh đạo TP.HCM sẽ có cuộc họp khẩn để giải quyết văn bản kiến nghị của VWS.

'Không có hiện tượng đáng lo ngại'

Theo Pháp Luật TP.HCM, sáng 8/10, Đoàn kiểm tra của UBND huyện Bình Chánh, Ban quản lý các Khu liên hợp xử lý chất thải (Sở Tài nguyên & Môi trường) và xã Đa Phước đã đến kiểm tra xác minh tình hình thực tế tại góc đông nam Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

Tại biên bản làm việc, đoàn kiểm tra xác nhận: “Thực tế khi đoàn xuống kiểm tra, đây là vị trí nằm giữa hàng rào, đê và hồ chứa nước mưa tạm; cách bãi chôn lấp khoảng 400-500 m. Đoàn kiểm tra ghi nhận không có hiện tượng sạt lở hay rác tràn bờ kênh cũng như không có hiện tượng đáng lo ngại nào xảy ra".


Hải An - Hoàng Bình

Bạn có thể quan tâm

Xã hội