Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Bãi nhầy' khổng lồ bao phủ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 6/6 cam kết sẽ cứu bờ biển nước này khỏi nạn "chất nhầy" đang lan rộng dọc theo biển Marmara gần Istanbul, theo BBC.

chat nhay bien Tho Nhi Ky anh 1

Lớp chất nhầy lan rộng ở bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại nghiêm trọng cho sinh vật biển và ngư dân nước này. Chất nhầy biển (sea snot) là một loại bùn màu xanh lá cây, được hình thành một cách tự nhiên khi tảo bị thừa chất dinh dưỡng do thời tiết nóng và môi trường nước bị ô nhiễm. Ảnh: BBC.

chat nhay bien Tho Nhi Ky anh 2

Không chỉ quanh vùng biển Marmara, các khu vực biển Đen và biển Aegean liền kề cũng chịu tác động của đợt bùng phát chất nhầy này. Trước tình hình đó, Tổng thống Erdogan phát biểu: "Hy vọng chúng ta có thể cứu các vùng biển bị ảnh hưởng khỏi thảm họa chất nhầy biển này". Ảnh: AFP.

chat nhay bien Tho Nhi Ky anh 3

Loại chất nhầy này lần đầu được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2007. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân gây ra tình trạng trên là từ ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Trong khi đó, Tổng thống Erdogan lại nhận định rằng vấn đề nước thải chưa qua xử lý bị xả thẳng ra biển là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát chất nhầy biển này. Ảnh: AFP.

chat nhay bien Tho Nhi Ky anh 4

Chính phủ của Tổng thống Erdogan đã cử một đội gồm 300 người kiểm tra các nguồn ô nhiễm tiềm ẩn. Những chiếc thuyền đi qua Biển Marmara phải điều hướng lớp bùn xám, trong khi một số ngư dân không thể hoạt động đánh bắt vì lớp bùn làm tắc nghẽn động cơ và lưới của họ. Các thợ lặn báo cáo rằng lượng lớn cá và các loài khác trong khu vực ảnh hưởng đang bị triệt tiêu vì chết ngạt. Ảnh: AFP.

chat nhay bien Tho Nhi Ky anh 5

"Do lớp nhầy phát triển quá mức, một số loài đang bị đe dọa, bao gồm hàu, trai, sao biển", Giáo sư Bayram Ozturk của Cơ quan Nghiên cứu Biển Thổ Nhĩ Kỳ nói với BBC. "Đây là một thảm họa thực sự".

chat nhay bien Tho Nhi Ky anh 6

Các nhà khoa học cho rằng sự nóng lên của nước biển cũng là một nhân tố góp phần làm bùng phát đợt chất nhầy biển ở Thổ Nhĩ Kỳ.

chat nhay bien Tho Nhi Ky anh 7

Istanbul, thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ với khoảng 16 triệu cư dân và năm tỉnh, nhà máy và trung tâm công nghiệp khác giáp biển. Do đó, đợt bùng phát này gây ra tác động nghiêm trọng đối với hệ sinh thái và hoạt động ngư nghiệp trong vùng.

Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm trồng cần sa để sản xuất công nghiệp

Các chuyên gia và người dân Thổ Nhĩ Kỳ đang kêu gọi việc hợp pháp hóa cần sa, nhằm đẩy mạnh sản xuất loại cây này dùng cho mục đích công nghiệp.

Chất lạ 'bóp nghẹt' bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ

Nhiều tháng qua, ngư dân ở biển Marmara không thể đánh bắt cá do một lớp chất đặc, nhớt nổi trên mặt nước. Tình trạng này trở nên tồi tệ vì nhiều nguyên nhân.

Video của trùm mafia đã mở 'chiếc hộp Pandora' tại Thổ Nhĩ Kỳ

Các video cáo buộc của trùm mafia Sedat Peker càng làm trầm trọng cuộc khủng hoảng ở Thổ Nhĩ Kỳ, và làm lung lay vị thế của đảng cầm quyền trong thời khắc quyết định.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm