Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bài học sau đối đáp của 'bị cáo cướp vợ' trong Toà tuyên án

Dân mạng liên tục chia sẻ clip “Màn đối đáp giữa quan tòa và tên cướp vợ” của chương trình Tòa tuyên án phát trên kênh VTV6. Sau những tiếng cười là bài học giáo dục pháp luật.

Nhân vật chính của màn đối đáp khiến dân mạng thích thú là Sồng A Sua - sinh năm 1998, bị khép tội hiếp dâm.

Lúc tòa xét hỏi hành vi phạm tội, A Sua đưa ra lý lẽ: “Khi tôi lấy Thủy về làm vợ, trời vẫn còn nắng, phải gọi là hiếp nắng chứ sao gọi là hiếp dâm?” hay “Giết người mới phạm tội, tôi làm ra người thì sao phạm tội?”.

Với các tình tiết hài hước trên, đoạn video nhanh chóng thu hút hơn 300.000 lượt xem, cùng hàng chục nghìn bình luận và chia sẻ từ dân mạng.

Toa tuyen an cuop vo anh 1
Người đóng vai bị cáo 

Sồng A Sua trong đoạn video hút dân mạng. Ảnh cắt từ clip.

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Giang Văn Quyết - Giám đốc Công ty Luật TNHH Tôi Yêu Luật, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội - cho hay, màn đối đáp này lấy kịch bản từ những câu chuyện cười mà giới luật sư vẫn hay chia sẻ với nhau. Việc đưa lời thoại vào chương trình sẽ giúp ích cho việc tuyên truyền pháp luật, dễ đi vào lòng người.

Trong thực tiễn xét xử, từng có những cuộc trao đổi tương tự cho thấy sự ngây ngô, thiếu hiểu biết pháp luật từ bị cáo. Nhiều  vụ án hiếp dâm trẻ em đến khi đối mặt với vành móng ngựa, các bị cáo vẫn nghĩ rằng “đằng ấy” cho, tự nguyện thì cứ làm, không phải phạm tội. Hoặc một số trường hợp vợ đưa chồng vào tù vì “ăn cơm trước kẻng”, khi tuổi đời còn quá trẻ.

Trước ý kiến tiêu cực trên mạng, luật sư Quyết cho hay: “Tôi cho rằng, cách lồng ghép kịch bản, lời thoại của Tòa tuyên án khá hợp lý. Dĩ nhiên, không nhất thiết phải lấy theo một khuôn mẫu nhân vật nào. Nhiều người đặt nặng quan điểm, cho rằng như vậy là xúc phạm, mỉa mai người dân tộc - cách suy diễn đó không đúng”.

Chia sẻ về vấn đề này, luật sư Đào Thị Bích Liên - Đoàn Luật sư TP HCM - cho biết thực tế có nhiều chuyện dở khóc, dở cười tương tự. Đa phần người không biết mình phạm tội đều liên quan hành vi hiếp dâm.

Luật sư Liên cho rằng thực tế khá nhiều bạn trẻ hiện nay còn rất "lơ mơ" về vấn đề này như nhân vật trong Tòa tuyên án. Câu chuyện trong Tòa tuyên án trên là ví dụ sinh động giúp các bạn trẻ tự rút ra bài học cho mình khi quan hệ yêu đương.

“Để tránh những trường hợp vi phạm, tôi cho rằng biện pháp hàng đầu là giáo dục gia đình, giáo dục bản thân. Ngoài ra, chúng ta nên tuyên truyền pháp luật cặn kẽ, sâu sát để mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, có thể hiểu và nhận thức rõ hành vi của mình” - luật sư Bích Liên nói.

Màn đối đáp hút dân mạng giữa tòa Đoạn video nhanh chóng thu hút hơn 300.000 lượt xem, hàng chục nghìn bình luận và chia sẻ bởi màn đối đáp “khó đỡ” của “tên cướp vợ”.

Sau khi được phát sóng trên chương trình Tòa tuyên án, đoạn video thu hút nhiều bình luận. Đa số dân mạng cho rằng, sự việc có giá trị tuyên truyền, giáo dục cao tới người dân.

Luật sư Liên cung cấp thêm thông tin nhằm giáo dục pháp luật cho các bạn trẻ: Tội hiếp dâm được quy định tại Điều 111, Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009:

"1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

Chàng trai xăm hình tưởng nhớ Trần Lập gây tranh cãi

Nam thanh niên cho hay, anh xăm hình Trần Lập lên cánh tay để bày tỏ sự hâm mộ và cầu chúc cố nghệ sĩ ra đi thanh thản. Song hành động này lại nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Hàn Triệt

Bạn có thể quan tâm

Đời sống