Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bài hát 'Mẹ, đừng đi làm' gây bão mạng tại Trung Quốc

Bài hát có đoạn miêu tả người mẹ trong gia đình không thể kiếm nhiều tiền dù đi làm đã gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng Trung Quốc.

Theo Guardian, bài hát có tựa đề "Mẹ, đừng đi làm" đã gây ra sự phản đối rộng rãi từ các bậc cha mẹ và nhà hoạt động nữ quyền sau khi được một cặp cha và con gái biểu diễn trên truyền hình.

"Mẹ, đừng đi làm, nếu không con sẽ phải không có ai chơi cùng. Mẹ, dù mẹ có đi làm, mẹ cũng không kiếm được nhiều tiền, khi lớn lên con sẽ không để mẹ phải đi làm nữa đâu", bài hát có đoạn.

Bai hat phan biet gioi tinh anh 1
Tác giả Yan Lifei và con gái biểu diễn bài hát trên sóng truyền hình. Ảnh: Weibo.

Bài hát được viết bởi một nghệ sĩ ít tên tuổi có tên Yan Lifei. Tác giả cùng con gái đã cùng nhau biểu diễn bài hát trên sóng kênh truyền hình CCTV, và thu hút sự chú ý của dư luận khi lời bài hát được đăng tải trực tuyến. Cộng đồng mạng Trung Quốc đặt câu hỏi về thái độ kỳ thị phụ nữ của lời bài hát, cũng như lý do CCTV cho phép phát song màn biểu diễn này.

"Ở nhà tôi, mẹ tôi làm hai việc một lúc. Bà ấy đi làm và làm hết công việc gia đình khi về nhà", một người sử dụng mạng xã hội cho biết.

Trước làn sóng chỉ trích dữ dội, Yan cho biết bài hát được viết khi cô con gái của người này 2 tuổi và thường xuyên khóc nhè mỗi khi người mẹ đi làm. Yan khẳng định bài hát chỉ là một thú vui gia đình, tuy nhiên cho biết không thay đổi quan điểm về mức lương thấp của người vợ.

"Thực tế, vợ tôi phải làm việc mỗi ngày, rất vất vả, nhưng chẳng kiếm được bao nhiêu tiền. Tôi muốn nói về điểm này. Tôi không có ý làm tổn thương những người phụ nữ. Tôi rất trân trọng phụ nữ và thấu hiểu sâu sắc sự vĩ đại của tình yêu người mẹ", Yan chia sẻ trên Weibo.

Người dùng mạng xã hội đã tìm thấy nhiều bài hát mà Yan sáng tác trong quá khứ. Một trong những bài hát được chú ý có tiêu đề "Tôi có một người vợ tuyệt vời", trong đó có đoạn "vợ yêu, hãy nghe anh này, anh sẽ yêu em mãi mãi". 

Trung Quốc cử quan chức tới làm việc ở Alibaba và 99 công ty tư nhân

Quan chức nhà nước Trung Quốc sẽ tới làm việc tại 100 công ty tư nhân ở tỉnh Chiết Giang, động thái được cho là nhằm tăng cường ảnh hưởng của chính phủ với các doanh nghiệp.

Sinh viên TQ ở Singapore bị đồng hương lừa đảo hàng trăm nghìn USD

Các du học sinh Trung Quốc ở nước ngoài, thường đến từ những gia đình giàu có, đang trở thành mục tiêu ưa thích của các băng nhóm lừa đảo đồng hương.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm