Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bãi giữ xe 'chặt chém' ngày lễ

Đến hẹn lại lên, vào dịp lễ hàng loạt bãi giữ xe tự phát lại mọc lên ở các điểm vui chơi tại TP HCM, tranh thủ "chặt chém" khách, giá cao gấp hàng chục lần so với quy định.

Nhằm tăng lượng khách, các chủ bãi giữ xe còn thuê cả lực lượng “cò” túc trực ngoài đường để chèo kéo, dụ dỗ khách vào các bến bãi trong hẻm.

Cò giữ xe “chặt chém”

Sáng 1/5, khi chúng tôi tới đầu đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM hỏi tìm chỗ gửi xe, một người đàn ông đứng trên vỉa hè chạy ra quảng cáo bãi này rộng rãi, thoáng mát, an toàn rồi dẫn vào hẻm 184 Nguyễn Xí, phường 26, giao cho một nhóm người giữ xe tự phát.

Chúng tôi vừa tới, những người giữ xe liền chạy vào ghi phiếu và hét giá 20.000 đồng một ngày. Thấy chúng tôi chần chừ, “cò” nói: “Chỗ này là bình dân đó chứ ngoài kia tụi nó chặt dữ lắm, mấy chục nghìn đồng cho một lần gửi. Mày cứ gửi đi, không có chuyện gì xảy ra cả”.

Nhiều bãi giữ xe mọc lên trước bến xe miền Đông, Q.Bình Thạnh, TP.HCM trong dịp lễ 30-4 tranh thủ “chặt chém” khách gửi xe
Nhiều bãi giữ xe mọc lên trước bến xe miền Đông trong dịp lễ 30/4, tranh thủ “chặt chém” khách.

Vừa quay đầu xe qua đường, chúng tôi bị “cò” phóng xe máy theo chặn đầu rồi quát lớn: “Tao là cò đây, mày đưa cho tao 10.000 đồng. Mày gửi được hay không cũng phải đưa”. Tiếp theo ông ta ép: “Mày đưa tiền cho tao rồi muốn đi đâu thì đi, chỗ khác nó cũng lấy 50.000 đồng một ngày thôi”.

Theo “cò” này, do các bãi ngoài đường Đinh Bộ Lĩnh không nhận gửi qua đêm, còn trong các con hẻm bãi giữ xe nhiều nên chủ đã thuê “cò” chỉ đường cho khách để ăn chia hoa hồng, người dắt mối được hưởng 10.000 đồng/xe.

Buổi sáng cùng ngày, tại bãi giữ xe ở hẻm 138/5  Đinh Bộ Lĩnh, chúng tôi bị đòi giá 20.000 đồng một ngày, hai ngày 40.000 đồng. Còn bãi tại đường Đinh Bộ Lĩnh cũng lấy 30.000 đồng/ngày. 

“Ở đâu cũng vậy, ngày thường ngoài bãi giữ của bến đã là 10.000 đồng. Thích thì gửi, không thích thì thôi” - một người giữ xe nói. Trước đó, chiều 30/4 tại khu vực quanh khu du lịch Suối Tiên (quận 9), nhiều người dân chạy xe máy đi chơi cũng loay hoay đi từ đường vào hẻm tìm chỗ gửi xe và bị “chặt chém” 20.000 - 40.000 đồng một ngày.

Tăng giá vô tội vạ

Sáng 29/4, dọc đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân (đoạn gần bến xe miền Tây) các bãi giữ xe đều chật cứng. Thấy chúng tôi đứng trước bãi giữ xe ở địa chỉ 440-442 Kinh Dương Vương, hai người giữ xe nhảy ra chặn đầu xe hỏi và nói giá 20.000 đồng/chiếc/ngày, thời gian ngắn tính giá khác. Khoảng một giờ sau, khi lấy xe máy ra khỏi bãi người giữ xe đòi 20.000 đồng.

Nghe chúng tôi thắc mắc, người giữ xe phán: “Trong ngày nay sớm trễ cũng 20.000 đồng. Đã ghi phiếu rồi là 20.000 đồng”. Thấy chúng tôi phản ứng mạnh, một người đàn ông ngồi trong nhà nói vọng ra: “Lấy đại 10.000 đồng đi”.

Khoảng 9h30 cùng ngày, khi dừng trước quán cơm Thúy Hà (đường Đinh Bộ Lĩnh), hai người giữ xe liền chạy ra chèo kéo giữ xe chúng tôi và ra giá 30.000 đồng/ngày.

Cạnh đó, nhiều người cũng lấn chiếm hẻm 377 Đinh Bộ Lĩnh để làm dịch vụ giữ xe cho khách về quê. Tại bãi này, nhân viên ra giá 20.000 đồng một ngày.

Anh Bùi Quốc Vinh, quê ở Gia Lai, cho biết: “Sáng 29/4, tui chạy xe máy ra bến xe miền Đông để gửi xe rồi đón xe đò về nhà. Nhưng nhà xe trong bến đã quá tải nên ra ngoài đường tìm chỗ gửi xe, song đến chỗ nào họ cũng hét giá 20.000 - 30.000 đồng một ngày. Về mấy ngày tốn cả trăm ngàn tiền gửi xe. Quá ngán. Dịp lễ lạt nào cũng xảy ra tình trạng này”.

Ông Đặng Minh Nguyên - Chủ tịch UBND phường 26, quận Bình Thạnh cho biết, trước dịp lễ phường đã kiểm tra các bãi giữ xe quanh khu vực bến xe Miền Đông, hầu hết bãi giữ xe được cấp phép đều thu đúng giá.

Còn những bãi giữ xe “chặt chém” đa số là tự phát, lợi dụng việc khan hiếm bãi nên tự động tăng giá.

Ông Nguyên hứa sẽ cho kiểm tra, nếu phát hiện những bãi không phép và nơi thu quá giá sẽ xử lý theo quy định.

http://dulich.tuoitre.vn/tin/20150503/bai-giu-xe-chat-chem-ngay-le/741254.html

Theo Đức Phú - Mậu Trường/Tuổi trẻ

Bạn có thể quan tâm

Xã hội