Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bài giải đề thi môn Toán vào lớp 10 ở TP.HCM

Sáng 3/6, sĩ tử ở TP.HCM hoàn thành bài làm môn Toán, kết thúc kỳ thi vào lớp 10.

Zing.vn giới thiệu lời giải gợi ý môn Toán do thầy Trần Quang Minh, giáo viên trường THPT Vĩnh Viễn (TP.HCM) thực hiện:

dap an mon Toan vao lop 10 anh 1
dap an mon Toan vao lop 10 anh 2
dap an mon Toan vao lop 10 anh 3
dap an mon Toan vao lop 10 anh 4
dap an mon Toan vao lop 10 anh 5

Thầy Trần Minh Thịnh, giáo viên môn Toán trường THPT Bùi Thị Xuân nhận xét đề thi năm nay có cấu trúc và thang điểm tương tự năm ngoái. Đề thi bao gồm: 4,5 điểm cho phần lý thuyết; 5,5 điểm cho các bài toán thực tế.

Các bài toán thực tế có sự lồng ghép kiến thức với các môn Địa lý, Sinh học, Vật lý.

“Năm ngoái, đề Toán TP.HCM đã ra tương tự nên tôi nghĩ giáo viên THCS đã cho học sinh ôn luyện nhiều”, giáo viên nói.

Thầy Thịnh nhận định với cách ra đề quen thuộc, điểm Toán năm nay sẽ cao hơn năm ngoái. Học sinh được ôn tập nhiều sẽ dễ dàng lấy được điểm 7,8. Thầy Thịnh dự đoán phổ điểm Toán năm nay sẽ tập trung từ 6-8 điểm.

Đồng quan điểm, TS Trần Nam Dũng, Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) nhận định đề Toán thi vào lớp 10 của TP.HCM tuy dài nhưng rất cơ bản, không có câu nào khó.

“Khó nhất là bài hình học nhưng học sinh vẫn có thể lấy điểm ở những ý đầu. Bài số 1, 2, 8 là lý thuyết. Bài 5, 7 giải bằng cách lập phương trình. Ba câu còn lại là toán ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau”, TS Dũng cho biết.

Năm học 2019-2020, TP.HCM có hơn 67.000 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập, trong đó 1.654 chỉ tiêu lớp 10 chuyên. Toàn thành phố có 135 điểm thi (126 hội đồng thi thường và 9 hội đồng thi chuyên).

Sau kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, khoảng 13.000 học sinh phải chuyển sang học các trường THPT tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc các trường nghề.

'Đề thi Toán vào lớp 10 khiến học sinh hùng hục tính toán'

Thầy Trần Mạnh Tùng nhận định đề thi xuất hiện một số câu hỏi "lạ". Thầy Lại Tiến Minh cho rằng đề thi Toán giúp phân loại học sinh khá và giỏi.

Lê Ngọc - Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2021 Giáo dục