Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bãi biển Bali đầy rác khi du khách trở lại

Sau khi các hoạt động đón khách ở Bali (Indonesia) được mở lại, những bãi cát tuyệt đẹp ở đây lại bắt đầu đầy rác, và nước cũng bị ô nhiễm.

Các du khách người Australia bắt đầu đổ về điểm đến này từ tháng 3, khi hòn đảo mở cửa sau hai năm ngừng hoạt động du lịch vì Covid-19. Những bãi biển của Bali nhìn nguyên sơ, đẹp như thiên đường khi biên giới đóng cửa, nhưng "tình trạng khẩn cấp do rác thải" đã manh nha xuất hiện theo chân du khách.

Bali anh 1

Bãi biển Bali trong thời gian đóng cửa.

Những đoạn video gần đây cho thấy bãi biển và sông ở Bali bắt đầu đầy rác chỉ sau một tháng đón khách nước ngoài trở lại. Trong đó, nước màu xám bẩn thỉu đổ ra một bãi biển ở khu Seminyak, và rác dạt vào bãi biển Kuta ở điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng thế giới này. Hàng trăm thứ, từ bao bì nhựa, ống hút đến lốp xe... rải rác trên cát.

"Dòng người đến đây làm quá tải hệ thống hạ tầng xử lý rác vốn đã oằn mình của Bali" - người quay video nói với tờ Daily Mail Australia.

Theo lời nữ du khách, chỉ tuần trước khi quay video, một dòng sông gần Seminyak đã chuyển sang màu đỏ vì nước nhuộm quần áo phục vụ du khách bị xả thẳng ra.

Bali anh 2

Vấn đề ô nhiễm của Bali đã diễn ra từ lâu và tiếp diễn khi du khách trở lại.

Cô cho rằng du khách có thể hỏi cửa hàng, khách sạn, nhà hàng... xử lý rác thế nào, để tạo "áp lực" cho họ làm tốt hơn: "Ví dụ, phần lớn đội dọn rác trên bãi biển là nhân viên của các khách sạn. Họ làm thế vì biết du khách không muốn nhìn thấy rác ở khu vực bãi cát trước cơ sở của mình".

Nhiều người nhanh chóng chỉ ra rằng rác thải và nước ô nhiễm trên các bãi biển của Bali không phải chuyện mới. Từ lâu, hòn đảo này đã gặp vấn đề với việc rác thải từ các bãi bị cuốn trôi xuống biển, trong đó chủ yếu là rác thải nhựa. Một báo cáo cho biết 90 tấn rác bị chôn ở các bãi biển nổi tiếng của Bali, trong đó có Seminyak, Kuta và Legian, tính đến tháng 1/2021.

Nữ du khách quay video cho biết nhiều xe xúc và đội dọn dẹp làm việc liên tục mỗi ngày để khắc phục tình trạng này. Cô cũng cho biết chính quyền Bali có kế hoạch đóng cửa các bãi rác trên đảo và triển khai chương trình giảm thiểu rác thải.

Nhóm bảo vệ môi trường địa phương - Zero Waste Center - cho biết tình trạng này ngày càng tệ. "Vấn đề rác thải ở Bali càng ngày càng trầm trọng", nhóm này đăng tải trên trang của mình vào cuối tháng 3.

"Nhận thức rõ vấn đề rác thải trên đảo, chính phủ cho biết đã đến lúc làm sạch Bali, vài tháng trước khi hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra. Chúng tôi mong đợi sự nghiêm túc của chính phủ trong vấn đề xử lý rác ở Bali. Đây sẽ là một thách thức lớn" - Zero Waste Center nhận định.

Hai ngày một đêm khám phá đảo Bình Hưng

Với tiêu chí ngon, bổ, rẻ, đảo Bình Hưng (Cam Ranh, Khánh Hòa) lọt vào tầm ngắm của độc giả Phượng Cát trong chuyến đi đầu mùa hè.

Cách nhuộm trứng Phục sinh tự nhiên

Dịp lễ Phục sinh, người ta dành tặng nhau những quả trứng sắc màu, là cách trao nhau niềm vui và nhiều điều tốt lành.

Một năm sau đợt dịch thứ 4, du lịch Việt hồi sinh

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay đánh dấu gần một năm đợt dịch thứ 4 bắt đầu (từ 27/4/2021). Sau quãng thời gian sóng gió, du lịch Việt đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ.

An Ngọc

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm