Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bách hóa Xanh tăng trưởng gấp 9 lần mặt bằng chung

Trong 8 tháng đầu năm, Bách Hóa Xanh ghi nhận mức tăng trưởng đến 138% nhờ mở rộng lượng lớn cửa hàng và cung cấp sản phẩm, dịch vụ chất lượng.

Báo cáo thị trường bán lẻ 8 tháng đầu năm của Nielsen cho thấy bức tranh tăng trưởng phân cực rõ rệt trong ngành bán lẻ, nhất là trong phân khúc siêu thị nhỏ. Trong khi kênh bán lẻ truyền thống suy giảm 3%, kênh bán lẻ hiện đại lại tăng 15%.

Bên cạnh đó, báo cáo của Bách hóa Xanh cho thấy thời gian qua, hệ thống này tăng trưởng đến 138%. Mức tăng trưởng này có được là do hệ thống liên tục mở mới cửa hàng đúng địa điểm tiềm năng, không ngừng nâng cấp về chất lượng và dịch vụ. Xét trong kênh bán lẻ hiện đại nói riêng, Bách hóa Xanh tăng trưởng gấp 9 lần.

Báo cáo của Nielsen cũng chỉ ra, kênh bán lẻ hiện đại đang phát triển mạnh mẽ tại các vùng ngoài 2 thành phố chính, đặc biệt là nông thôn. Khu vực này được Bách hoá Xanh xem là động lực tăng trưởng chính, chiếm gần 50% tăng trưởng của chuỗi này trong 12 tháng qua.

kenh ban le anh 1

Mức tăng trưởng của kênh bán lẻ truyền thống, hiện đại và Bách Hóa Xanh.

Riêng tại TP.HCM, Bách Hóa Xanh có mức tăng nổi bật với hơn 35%, gấp 7 lần kênh bán lẻ hiện đại. Trong khi đó, theo báo cáo đo lường bán lẻ ngành hàng tiêu dùng nhanh 8 tháng đầu năm 2020 của Nielsen, kênh truyền thống giảm 7%. Theo đại diện Bách hoá Xanh, hệ thống bán lẻ này đạt được thành tích trên nhờ có độ phủ tốt, tạo tính tiện lợi khi mua hàng.

kenh ban le anh 2

Thị phần Bách hóa Xanh so với kênh bán lẻ hiện đại tại khu vực thành thị và TP.HCM. Ảnh: Nielsen.

Thị phần của Bách Hóa Xanh ở cao điểm đã chiếm 30% kênh bán lẻ hiện đại tại TP.HCM. Nếu tính chung các kênh, thị phần hiện tại của hệ thống này cũng đang ở mức trên 20% và vẫn theo chiều hướng tăng lên. Đây là mức thị phần cao, giúp Bách hóa Xanh có được vị thế tốt hơn trên thị trường. Dù là chuỗi bán lẻ sinh sau, sự thể hiện của Bách hóa Xanh tại một địa điểm lớn và mang tính cạnh tranh cao như TP.HCM cho thấy chuỗi này hoàn toàn có thể thay đổi lại thứ tự sắp xếp trên các thị trường mà mình có mặt.

Ngoài ra, theo báo cáo phân tích mới đây, nhóm chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT cho rằng, doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng Bách hóa Xanh sẽ còn tăng trưởng thêm 6,1% mỗi năm nhờ xu hướng mua sắm dịch chuyển từ chợ, tiệm tạp hóa sang mô hình chuỗi siêu thị.

Sự phát triển của Bách Hóa Xanh được kỳ vọng đóng góp tích cực cho sự chuyển dịch của ngành bán lẻ nói chung theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại hơn.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang van trong the kho hinh anh

Giá vàng vẫn trong thế khó

0

Giá vàng thế giới liên tục gặp khó tại mốc 1.800 USD/ounce, khiến vàng miếng trong nước cũng chưa thể trở lại giao dịch vùng 56 triệu đồng/lượng suốt hai tuần gần đây.