Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bác yêu cầu của hành khách kiện nhà xe Phương Trang

TAND quận 7 (TP.HCM) bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà H. đòi Công ty Phương Trang bồi thường hơn 900 triệu đồng.

Ngày 28/9, TAND quận 7 (TP.HCM) xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp hợp đồng vận chuyển, yêu cầu bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe bị xâm phạm.

Nguyên đơn trong vụ kiện này là bà L.T.T.H. (đã mất, ngụ TP Nha Trang, Khánh Hòa). Người kế thừa nghĩa vụ tố tụng là ông H.X.Q. (chồng bà H.), còn bị đơn là Công ty cổ phần Xe khách Phương Trang Futabusline (Công ty Phương Trang).

khach kien nha xe Phuong Trang anh 1

Đại diện Công ty Phương Trang (áo trắng) và nguyên đơn (áo caro). Ảnh: M.P.

Theo nội dung đơn kiện, ngày 31/12/2019, bà H. thuê xe khách của hãng Phương Trang từ Nha Trang vào TP.HCM để khám bệnh. Trên đường đi, xe Phương Trang va chạm với xe ôtô đầu kéo. Bà H. bị thương tật nghiêm trọng, phải cưa một phần chân (tỷ lệ thương tật 60%).

Từ khi tai nạn xảy ra, gia đình bà H. lâm vào khó khăn, phải vay mượn tiền để chạy chữa. Chồng bà H. nhiều lần liên hệ Công ty Phương Trang để yêu cầu bồi thường chi phí thuốc men, lắp chân giả, chăm sóc... Tuy nhiên, Công ty Phương Trang không đồng ý bồi thường.

Bà H. đã khởi kiện ra tòa, yêu cầu Công ty Phương trang bồi thường thiệt hại hơn 900 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình khiếu kiện, do ảnh hưởng của vụ tai nạn, ngày 20/5, bà H. đã qua đời.

Tại phiên tòa, phía nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, đòi bồi thường chi phí chữa trị, mai táng, tổn thất tinh thần... hơn 918 triệu đồng. Đồng thời, đại diện bà H. bổ sung thêm yêu cầu Công ty Phương Trang cấp dưỡng cho cha, mẹ bà H. mỗi người 1 triệu đồng cho đến khi họ qua đời và cấp dưỡng cho con người phụ nữ này đến 18 tuổi.

Còn Công ty Phương Trang không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Bị đơn khẳng định không có trách nhiệm trong vụ tai nạn này, lỗi là do xe kéo rơmoóc không chú ý quan sát, vi phạm giao thông, trực tiếp gây ra tai nạn. Chủ xe rơmoóc đã bồi thường thiệt hại cho bà H. 115 triệu đồng.

Về chi phí điều trị của bà H. hết 8,5 triệu đồng và lắp chân giả hơn 14 triệu đồng, Công ty Phương Trang đồng ý hỗ trợ. Còn các khoản bồi thường khác, công ty này không chấp nhận.

HĐXX nhận định về hợp đồng vận chuyển, bà H. mua vé xe chặng Nha Trang - TP.HCM của Công ty Phương Trang đã thanh toán tiền và được vận chuyển đúng lộ trình. Các bên đã thực hiện đúng hợp đồng đã giao kết.

Xét yêu cầu bồi thường thiệt hại, trong quá trình vận chuyển, xe khách Phương Trang bị xe đầu kéo rơmoóc đâm trúng, gây tai nạn. Công an huyện Xuân Lộc xác định đó là lỗi do xe đầu kéo rơmoóc. Chủ xe gây tai nạn đã bồi thường cho bà H. 115 triệu đồng.

Tòa cho rằng theo kết luận của cơ quan công an, lỗi gây ra vụ tai nạn thuộc về xe đầu kéo rơmoóc. Các yêu cầu bồi thường thiệt hại của bà H. đối với Công ty Phương Trang là không có cơ sở chấp nhận.

Về yêu cầu bồi thường các khoản điều trị ở bệnh viện và lắp chân giả tổng cộng hơn 22 triệu đồng, Công ty Phương Trang đồng ý bồi thường nên tòa ghi nhận sự tự nguyện này.

Từ đây, HĐXX bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Hành khách kiện nhà xe Phương Trang đã qua đời

Sau nhiều ngày điều trị, sức khỏe của nạn nhân có dấu hiệu giảm sút, suy sụp và qua đời do bị nhiễm trùng huyết cùng với một số triệu chứng khác.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm