Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắc và Trung Bộ vẫn còn nắng nóng, Nam Bộ có mưa dông bất chợt

Nếu như các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn còn phải tiếp tục hứng chịu đợt nắng nóng thì các tỉnh Nam Bộ sẽ đón những cơn mưa bất chợt về chiều và tối.

Những ngày qua, TP.HCM thường xuất hiện những cơn mưa bất chợt vào buổi chiều khiến một số tuyến đường bị ngập. Nhiều người đi ra ngoài đường quên mang theo áo mưa phải tìm nơi trú ẩn ở mái hiên nhà dân bên đường hoặc dưới các cây cầu lớn.

Ông Lê Đình Quyết, Phó phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết trong 10 ngày tới, nhiều tỉnh thành khu vực Nam Bộ sẽ có mưa rào, trong cơn dông có thể kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

mua dong Nam Bo anh 1
TP.HCM xuất hiện mưa dông bất chợt vào buổi chiều. Ảnh: Quỳnh Trang.

Chuyên gia thời tiết cho hay trong 2-3 ngày tới, nắng nóng vẫn xuất hiện vào buổi trưa ở TP.HCM và một số tỉnh khu vực Nam Bộ. Từ đầu giờ chiều trở đi, mưa rào và dông, sét có thể xảy ở khoảng 1/3 số tỉnh thành. Nguyên nhân là do rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp phía Tây bị nén và đẩy dịch dần xuống phía Nam.

“Từ ngày 21 đến 29/5, khu vực Nam Bộ ngày nắng gián đoạn, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh kèm theo”, ông Quyết thông tin.

Ở khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết ngày hôm nay (20/5), nắng nóng kết thúc ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Trong khi đó, các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng sẽ dịu dần với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

mua dong Nam Bo anh 2
Người dân ra ngoài đường mặc đồ kín mít để tránh nắng. Ảnh. Hoàng Đông.

Dù vậy, nắng nóng trên diện rộng vẫn còn tiếp tục duy trì ở các tỉnh ven biển Trung Bộ, riêng các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt.

Về tia cực tím (UV), cơ quan khí tượng thông tin chỉ số tia cực tím có giá trị từ 4-9 tại TP Đà Nẵng và TP.HCM có nguy cơ gây hại cao cho người dân khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.Sỹ Đông

Bạn có thể quan tâm

Xã hội