Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bác sĩ vừa mổ đẻ vừa cắt u xơ tử cung

Bác sĩ tiến hành mổ bắt con cho sản phụ 29 tuổi, sau đó bóc khối u xơ tử cung nặng 0,8 kg.

Ngày 22/11, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hải phòng cho biết đã phẫu thuật bắt thai thành công cho sản phụ Lê Thị Ngời (29 tuổi, Hải Phòng). Đặc biệt, trong quá trình mổ, các bác sĩ còn bóc tách được khối u xơ tử cung kích thước lớn.

Chị Ngời cho hay trong lần khám thai đầu tiên, sản phụ được bác sĩ thông tin có khối u xơ tử cung kích thước lớn. Bất ngờ trước thông tin trên, chị Ngời rất lo lắng vì khối u xơ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí gây ra các nguy cơ sẩy thai, sinh non, vỡ ối non,…

vua de mo vua cat khoi u xo lon anh 1
Sản phụ 29 tuổi được tiến hành mổ đẻ và bóc u xơ tử cung.  Ảnh: BVCC.

Khi đủ 39 tuần, sản phụ Ngời đến Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, kíp phẫu thuật bao gồm BSCKII Vũ Văn Thăng, Trưởng khoa Sản 1 và BSCKII Nguyễn Văn Lợi. Sản phụ 29 tuổi được tiến hành mổ đẻ, lấy ra một bé gái nặng 3,6 kg, khoẻ mạnh. Tiếp theo, các bác sĩ bóc khối u xơ đường kính 10x15 cm, nặng 0,8 kg, bảo tồn được tử cung, giúp sản phụ có cơ hội sinh con lần 2.

Bác sĩ Thăng cho biết khối u xơ tử cung có kích thước lớn, lựa chọn bóc tách chúng để bảo tồn tử cung rất khó khăn. Phẫu thuật này tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là chảy máu. Tuy nhiên, sản phụ còn trẻ, mới sinh con lần đầu, việc bảo tồn tử cung có ý nghĩa lớn, giúp đảm bảo tâm, sinh lý cho bệnh nhân.

Sau mổ ổn định, mẹ con sản phụ Lê Thị Ngời được chuyển về khoa Sản 1 điều trị và chăm sóc. Sau đó, sức khỏe của hai mẹ con đã ổn định, được cho xuất viện.

Bác sĩ làm rách đầu bé sơ sinh khi mổ đẻ

Sau ca sinh mổ, gia đình phát hiện phần đầu của bé trai có vết rách. Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thừa nhận vụ việc là do sơ suất trong quá trình mổ.


Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe