Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bác sĩ thức trắng đêm cứu bệnh nhân bị đâm thủng tim

Giữa đêm, xe cấp cứu đưa người đàn ông đã ngưng tim dừng trước cổng Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM). Bỏ qua tất cả thủ tục nhập viện, bác sĩ đưa bệnh nhân vào thẳng phòng cấp cứu.

Bệnh nhân là N.V.H. (38 tuổi) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, huyết áp bằng 0 do bị đâm thủng ngực, vùng tam giác tim. Theo chia sẻ của gia đình và công an, bệnh nhân bị nhóm người lạ dùng vật nhọn đâm vào ngực.

Tại phòng mổ cấp cứu, bác sĩ chỉ kịp làm test nhanh HIV và nhóm máu cho người đàn ông này. Các công tác làm xét nghiệm chẩn đoán, hồ sơ bệnh án và giải thích cho người nhà được tạm gác lại do bệnh nhân trong tình thế nguy kịch.

cuu nguoi dan ong bi dam thung tim anh 1

Các bác sĩ bỏ qua hết các thủ tục, đưa bệnh nhân vào thẳng phòng cấp cứu để phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Sau khi mở lồng ngực, bác sĩ phát hiện tim có lỗ thủng 2 cm ở mặt trước tâm thất phải. Lỗ thủng này khiến máu chảy tự do ở xoang màng tim.

Sau khi được khâu vết thương và cầm máu, bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Ca phẫu thuật kết thúc lúc 3h45 cùng ngày.

Sau 4 ngày phẫu thuật, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, sức khỏe ổn định.

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Nguyễn Hoài Linh, đơn vị Tim mạch, khoa Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Thống Nhất, cho biết với bệnh nhân này, chỉ cần chậm một chút, tính mạng có thể không giữ được.

"Với vị trí vết đâm và tình trạng lâm sàng này, 99% là tim bệnh nhân bị thủng. Nếu làm theo các quy trình như giải thích với người nhà, chụp X-quang, CT-Scan, siêu âm…, bệnh nhân chắc chắn không qua khỏi vì kéo dài thời gian. Vì vậy, các bác sĩ trong đêm trực đã đồng thuận bỏ qua tất cả thủ tục để phẫu thuật khẩn cấp, cứu bệnh nhân", bác sĩ Linh chia sẻ.

Mâu thuẫn với người yêu, người đàn ông bị đâm thủng tim

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở cùng vết thương đâm thấu ngực sau khi xảy ra mâu thuẫn với người yêu.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe