Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bác sĩ SARS nổi tiếng của Trung Quốc bị nhiễm virus Vũ Hán

Chuyên gia hàng đầu của Trung Quốc về SARS, người nói rằng virus corona ở Vũ Hán là "có thể phòng ngừa và kiểm soát được", xác nhận chính ông đã nhiễm virus hôm 21/1.

Khi virus corona mới bùng phát ở Vũ Hán, Vương Quảng Phát, người đứng đầu khoa y học tại Bệnh viện Đại học Y khoa Đệ nhất Bắc Kinh và chiến đấu với SARS trước tiên vào năm 2003, đã được gửi đến hiện trường. Trước thông báo hôm 21/1, ông nói với truyền thông rằng căn bệnh này "có thể phòng ngừa và kiểm soát được" và virus này "ít gây bệnh hơn".

Theo Taiwan News, ông Vương là một trong số các chuyên gia của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã đến Vũ Hán sớm nhất là vào ngày 31/12/2019 để điều tra sự bùng phát của căn bệnh bí ẩn tại một chợ động vật sống ở đó, theo truyền thông địa phương.

Cho đến ngày 10/1, ông Vương khẳng định với báo chí rằng hầu hết bệnh nhân ở trong tình trạng "nhẹ" đến "vừa phải" và tình hình đã "trong tầm kiểm soát".

virus corona anh 1

Bác sĩ Vương Quảng Phát, trưởng khoa y học tại Bệnh viện Đại học Y khoa Đệ nhất Bắc Kinh. Ảnh: Bệnh viện Đại học Y khoa Đệ nhất Bắc Kinh.

Hôm 21/1, ông Vương nói rằng ông đã nhiễm virus sau khi ở lại Vũ Hán khoảng tám ngày. Nói chuyện với các phóng viên Trung Quốc, ông Vương bày tỏ mong muốn mọi người đừng "quá chú ý đến tình hình cá nhân của tôi".

Ông Vương gia nhập Trung tâm Y khoa Đại học Bắc Kinh năm 1981 trước khi sang Nhật Bản học tiếp vào năm 1995. Năm 1998, ông được bổ nhiệm làm phó giám đốc Y khoa Hô hấp tại Bệnh viện Đệ nhất của Đại học Bắc Kinh và lấy bằng thạc sĩ và Tiến sĩ tại Đại học Bắc Kinh, theo China Business Daily.

Trong đợt bùng phát SARS năm 2003, ông giám sát việc chuẩn bị phòng ngừa và điều trị SARS với tư cách trưởng thanh tra và trưởng nhóm chuyên gia tại Bệnh viện Đệ nhất của Đại học Bắc Kinh.

Ông Vương giám sát việc điều trị số lượng bệnh nhân SARS lớn nhất trong thời gian dài nhất tại bệnh viện và từng được trao huân chương vì những nỗ lực của mình.

Trung Quốc cách ly 11 triệu dân Vũ Hán vì virus corona bùng phát Một cảm giác hoảng loạn đã lan rộng ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc khi thành phố 11 triệu dân này bị cách ly vì một loại virus chết người được cho là có nguồn gốc từ đó.

Động thái chưa từng thấy của Trung Quốc vì virus Vũ Hán

Dù cách ly những người bị bệnh là biện pháp đã có từ nhiều thế kỷ, việc đóng cửa thành phố 11 triệu dân Vũ Hán được thực hiện ở quy mô chưa từng có tiền lệ.

Thị trưởng Vũ Hán nói không biết sự nguy hiểm của virus từ ban đầu

Thị trưởng Zhou Xianwang cho biết chính quyền Vũ Hán không nhận thức được sự nguy hiểm của virus corona khi dịch bệnh viêm phổi bắt đầu xuất hiện.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Covid-19 Thế giới