Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc bị cáo buộc quấy rối 75 phụ nữ

Một bác sĩ da liễu có 1,6 triệu người theo dõi trên mạng xã hội đã bị bệnh viện đình chỉ công tác trong khi chờ điều tra về cáo buộc quấy rối tình dục bệnh nhân.

Trong một bài đăng lan truyền trên mạng xã hội Weibo hôm 7/5, một phụ nữ đã chụp màn hình đoạn chat của cô với bác sĩ Lin Xiaoqing, người liên tục đưa ra những câu hỏi mang tính quấy rối về việc ngủ khỏa thân hay đồ nội y.

"Lúc đầu, tôi nghĩ rằng vì là bác sĩ nên ông ấy chỉ muốn biết thêm về bệnh nhân của mình và việc ông ta hỏi những câu hỏi như vậy tại phòng khám có thể không thuận tiện. Nhưng sau đó các câu hỏi ngày càng trở nên không phù hợp", người này nói với Sixth Tones.

bac si quay roi benh nhan anh 1

Lin Xiaoqing bị bệnh viện đình chỉ công tác sau khi bị nhiều bệnh nhân tố cáo hành vi quấy rối. Ảnh: Weibo.

Trả lời về cáo buộc này, bác sĩ Lin cho biết những tin nhắn trên không phải do mình gửi mà do một trợ lý được ông giao nhiệm vụ quản lý tài khoản Weibo tự ý nhắn.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Lin lại tiếp tục bị nêu tên trong một bài tố khác trên mạng xã hội. Nạn nhân cho biết ít nhất 74 phụ nữ, trong đó có một cô gái 17 tuổi, bị vị bác sĩ này quấy rối trong hơn 5 năm qua.

Bệnh viện Đại học Y Phúc Kiến chi nhánh I, nơi Lin làm việc, cho biết bác sĩ này đã bị đình chỉ công tác và đang bị điều tra.

Lu Xiaoquan, luật sư đại diện cho các nạn nhân, nói: "Theo bộ luật dân sự của Trung Quốc có hiệu lực trong năm nay, quấy rối tình dục được đặc trưng bởi hai yếu tố: một là vi phạm ý muốn của người khác, hai là hành vi mang tính chất tình dục. Trường hợp này đáp ứng cả hai tiêu chí".

Luật sư Lu nói thêm nếu có nhiều nạn nhân, Lin có thể bị cảnh sát giam giữ 10 ngày kể cả khi người bị hại từ chối nộp đơn kiện. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng rất khó để buộc bệnh viện phải chịu trách nhiệm về hành vi của Lin.

"Luật quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm ngăn chặn hành vi quấy rối tình dục của nhân viên, nhưng không quy định hình phạt đối với hành vi vi phạm".

Trong những năm gần đây, nhiều vụ việc bác sĩ quấy rối tình dục người bệnh ở Trung Quốc bị phanh phui. Năm 2019, một bác sĩ ở tỉnh Hà Bắc đã bị buộc tội lạm dụng bệnh nhân 14 tuổi trong khi khám bệnh, dẫn đến bản án hai năm tù. Năm 2018, một bác sĩ ở tỉnh Hà Nam bị sa thải sau khi quấy rối hàng loạt bệnh nhân nữ.

Giới nhà giàu Trung Quốc chi tiền học cách nhận biết hàng fake

Khóa học 7 ngày có giá 2.400 USD sẽ giúp học viên phân biệt hàng thật, hàng giả để tránh bị lừa khi tiêu tiền vào các món đồ hiệu đắt đỏ.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm

Đời sống