Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bác sĩ Nguyễn Anh Trí về hưu, cả bệnh viện nghẹn ngào quyến luyến

Từ rất lâu, chúng ta mới thấy hình ảnh một người lãnh đạo bệnh viện khi về hưu để lại sự quyến luyến, nuối tiếc với tập thể cán bộ, y bác sĩ, bệnh nhân như giáo sư Nguyễn Anh Trí.

Nghẹn ngào giây phút chia tay Giáo sư Nguyễn Anh Trí Từ 1-10, Giáo sư Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sẽ chính thức nghỉ hưu.

Những hình ảnh xúc động trên được ghi lại trong buổi chia tay cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương của GS. Nguyễn Anh Trí sau khi nhận quyết định nghỉ hưu, thôi giữ chức vụ Viện trưởng. Gần 1.000 người đã xếp hàng vẫy tay chào ông trong nước mắt. 

Từ lâu, GS Nguyễn Anh Trí được tôn vinh là bác sĩ đứng đầu ngành huyết học truyền máu của Việt Nam. Ngoài vai trò là này, ông còn là đại biểu Quốc hội. Trước đó trong kỳ bầu cử Quốc hội 2016 ông là người tự ứng cử duy nhất trúng cử. 

Sở dĩ, ông được nhiều người yêu mến không chỉ vì là bậc thầy về nghề nghiệp mà với bệnh nhân, vị giáo sư 60 tuổi luôn dành tình cảm đặc biệt, tận tâm, nhân ái, bao dung. 

Chia tay giao su Nguyen Anh Tri anh 1
Đồng nghiệp xúc động khi chia tay GS. Nguyễn Anh Trí. Ảnh: BVCC.

Trên trang cá nhân của mình, GS. Nguyễn Anh Trí chia sẻ cảm xúc về buổi giao ban cuối cùng trên cương vị Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương: "Thứ 6, ngày 29/9/2017, một ngày đáng nhớ của cuộc đời tôi. Hơn 30 năm là giảng viên đại học nhưng cứ mỗi khi đứng trước tấm bảng để viết, vẽ, nói thì cảm xúc tôi vẫn thăng hoa kỳ lạ."

Ông viết tiếp: "Những tràng pháo tay vang dội, màn chia tay thấm đẫm những dòng nước mắt thương nhớ và mến yêu kéo dài. Có những người nói năng lưu loát thì nay bỗng nghẹn lời, người vốn nghiêm nghị bỗng khóc như trẻ nhỏ, người thì thút thít, dụi đầu vào ngực tôi nghẹn ngào không nói nên lời... đủ các hình thái, với nhiều cung bậc. Mắt tôi cũng đẫm lệ trong mấy ngày này".

Trong khoảng 10 năm làm Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương, ông và các cộng sự đã thực hiện nhiều đổi mới mà hiếm có bệnh viện nào làm được như nâng số giường bệnh lên gấp 3 lần, đưa rất nhiều kỹ thuật mới vào điều trị ung thư máu. Hơn thế, ông cũng là người đi đầu, làm thay đổi cách vận động hiến máu, phát triển phong trào sâu rộng với hàng loạt chương trình như lễ hội Xuân hồng, Hành trình đỏ,...

Chia tay giao su Nguyen Anh Tri anh 2
Hàng nghìn cười chia tay ông trong tiếc nuối. Ảnh: BVCC.

Trước khi nghỉ hưu, ông cũng tham gia hiến máu lần cuối cùng trong đời ở tuổi 60. Ông càng khiến mọi người nể phục, trân trọng khi cách đó không lâu đã vận động và tham gia cùng hầu hết cán bộ, y bác sĩ, nhân viên trong bệnh viện đăng ký hiến mô tạng cho y học. Đây là đợt có số lượng người đăng ký hiến mô tạng lớn nhất từ trước tới nay. 

"Tôi yêu tập thể này! Họ là những đồng nghiệp, là đồng chí, là học trò, là nhân viên... và họ cũng là những người tôi rất đỗi thân thương, yêu quý. Bệnh nhân là những người đã đưa lại cho tôi niềm đam mê trong công việc, những thành công, thành tựu trong cuộc đời tôi. Họ đứng chờ tôi để được bắt tay, để nói lời cảm ơn và còn để ôm tôi mà khóc. Tôi thương họ lắm!”, GS. Nguyễn Anh Trí nghẹn ngào.

Dưới bài chia sẻ của GS. Nguyễn Anh Trí, một tài khoản Facebook bày tỏ: "Với tâm huyết và tài năng của giáo sư, về hưu ông cũng không dừng làm việc. Đây chỉ là một dấu mốc trong cuộc đời của ông. Tất cả những bệnh nhân, đồng nghiệp sẽ không bao giờ quên những câu chuyện thật tuyệt vời về GS. Nguyễn Anh Trí". 

Chia tay giao su Nguyen Anh Tri anh 3
Các bệnh nhân nhí ràn rụa nước mắt trong ngày chia tay bác sĩ Trí.
Chia tay giao su Nguyen Anh Tri anh 4
GS Trí được nhiều người yêu mến không chỉ vì là bậc thầy về nghề nghiệp mà với bệnh nhân, vị giáo sư 60 tuổi luôn dành tình cảm đặc biệt, tận tâm, nhân ái, bao dung. 
Chia tay giao su Nguyen Anh Tri anh 5
Trong khoảng 10 năm làm Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương, ông và các cộng sự đã thực hiện nhiều đổi mới mà hiếm có bệnh viện nào làm được như nâng số giường bệnh lên gấp 3 lần, đưa rất nhiều kỹ thuật mới vào điều trị ung thư máu.

Chia tay giao su Nguyen Anh Tri anh 6

Trước khi nghỉ hưu, ông cũng tham gia hiến máu lần cuối cùng trong đời ở tuổi 60.
Chia tay giao su Nguyen Anh Tri anh 7

Ông càng khiến mọi người nể phục, trân trọng khi cách đó không lâu đã vận động và tham gia cùng hầu hết cán bộ, y bác sĩ, nhân viên trong bệnh viện đăng ký hiến mô tạng cho y học.

Đêm trắng ở phòng cấp cứu tai nạn giao thông Sài Gòn

Nửa đêm, những chuyến xe tải thương từ mọi miền đổ về Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM. Với các bác sĩ, đó là những đêm trắng xoay vòng chạy đua cấp cứu bệnh nhân không hồi kết.

Phương Anh

Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung Ương.

Bạn có thể quan tâm