Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bác sĩ Mỹ và Việt Nam phối hợp tiến hành ca mổ khó

Dù ca mổ khó và tương đối phức tạp, các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng chỉ tốn thời gian ngắn, hạn chế chảy máu, cắt bỏ tối đa khối u cho các bệnh nhân

Ngày 28/2, các bác sĩ khoa Tai mũi họng, Bệnh viện E (Hà Nội) tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u lớn cho hai bệnh nhân bị u mũi xoang và u dây thanh. Hai ca mổ có sự tham gia của GS Craig Hedges và bác sĩ Martin Trott thuộc Tổ chức REI (Mỹ), một tổ chức trao đổi nguồn lực quốc tế.

ThS.BS Lê Đình Hưng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, cho biết bệnh nhân B.T.B (57 tuổi, Văn Chấn, Yên Bái) có tiền sử khản tiếng kéo dài từ 10 năm trước đây. Bệnh tái phát nhiều đợt, hai tháng gần đây, bệnh nhân khản tiếng nặng hơn.

Bệnh nhân được điều trị nội khoa ba đợt nhưng không đỡ. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân tiến hành các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị polyp 1/3 giữa dây thanh phải, phải mổ nội soi vi phẫu thanh quản cắt polyp.

benh nhan bi u mui xoang anh 1
Các bác sĩ tiến hành mổ nội soi cho hai bệnh nhân. Ảnh: TX.

Bệnh nhân N.T.V (68 tuổi, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), có cảm giác vướng, nhức mũi phải. Do tình trạng ngạt mũi tăng, xuất hiện chảy máu mũi, bệnh nhân mới nhập viện điều trị.

Các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân chụp MSCT xoang hàm mặt. Mô tả hình ảnh thấy có khối choán lỗ mũi sau kích thước lớn (27x16x20 mm). Bệnh nhân V. bị u hốc mũi phải (khối sùi có chân bám khe trên phải thông xuống vòm), được chỉ định nội soi mũi xoang.

Đây là những ca mổ khó và tương đối phức tạp, tuy nhiên, các bác sĩ khoa chỉ tốn thời gian ngắn, hạn chế chảy máu, cắt bỏ tối đa khối u cho các bệnh nhân.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe