Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bác sĩ Mỹ mang giác mạc tặng bệnh nhân Việt Nam

Món quà ý nghĩa từ những người Mỹ qua đời cuối tháng 5 đã được đem tới Việt Nam để ghép cho bệnh nhân nghèo.

Ngày 2/6, tại sân bay Đà Nẵng, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã tiếp nhận món quà đặc biệt từ ông Kondrot - bác sĩ nhãn khoa thuộc thành viên Hội Nhãn khoa Hawaii và Tổ chức See International.

Đó là 10 chiếc giác mạc từ những người Mỹ qua đời cuối tháng 5. Năm giác mạc đã được trao ngay cho Bệnh viện Trung ương Huế.

mang giac mac tang benh nhan Viet Nam anh 1
Cán bộ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận món quà của vợ chồng bác sĩ Kondrot tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh: BSCC.

Bác sĩ Kondrot và vợ - bà Ly Kondrot - thường đi làm thiện nguyện khắp nơi trên thế giới. Họ tới các quốc gia nghèo để thực hiện chương trình mổ mắt, ghép giác mạc miễn phí cho bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em.

Mỗi lần thực hiện các chương trình thiện nguyện, bác sĩ Kondrot sẽ thông báo trước với Ngân hàng Mắt tại Mỹ. Đơn vị này tiếp nhận đề xuất của bác sĩ và gửi giác mạc tới cho ông trước chuyến bay. Thông thường, ông sẽ nhận 2-3 giác mạc để ghép.

Lần này, ông rất ngạc nhiên khi Ngân hàng Mắt gửi tới 10 giác mạc. Đây là số lượng lớn nhất mà bác sĩ từng nhận. “Việt Nam rất thiếu giác mạc nên chúng tôi dành 10 chiếc cho chương trình này”, đại diện Ngân hàng Mắt tại Mỹ lý giải.

Là người gốc Việt, bà Ly Kondrot chia sẻ luôn mong muốn được trở về quê hương và cùng bạn đời giúp đỡ bệnh nhân.

Từ 3-7/6, ông Kondrot sẽ cùng các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế ghép giác mạc và phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân nghèo. BSCKII Phạm Như Vĩnh Tuyên - Phó trưởng khoa Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế - cho biết đợt phẫu thuật này sẽ có 5 trường hợp được ghép giác mạc và 50 ca mổ đục thủy tinh thể.

Năm chiếc giác mạc còn lại đã được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia chuyển ra Hà Nội trong ngày 2/6 và trao lại cho Ngân hàng Mắt.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt - cho biết đây là món quà quý báu với các bệnh nhân đang chờ ghép giác mạc. Theo ông Hoàng, năm 2018, cả nước có 109 ca hiến giác mạc với gần 200 chiếc đảm bảo chất lượng và đã ghép cho bệnh nhân.

Từ đầu năm đến nay, ngân hàng tiếp nhận 65 ca hiến giác mạc. Trong khi đó, số người đăng ký chờ ghép tại Bệnh viện Mắt Trung ương luôn dao động từ 800-1.000 người. 

Cha hiến tạng con trai 26 tuổi chết não cứu sống 4 người "Tôi cảm thấy nhẹ nhàng, nhưng dân làng biết chuyện họ nói rằng con chết cha nổi tiếng", người đàn ông quyết định hiến tạng con để cứu người tâm sự.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe