Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bác sĩ mổ bất ngờ phát hiện miếng nhựa xuyên đường thở bé trai

Gia đình không biết bé trai 11 tháng tuổi nuốt dị vật, kết quả chụp hình ảnh trước mổ cũng chưa phát hiện bất thường.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, các bác sĩ vừa tiếp nhận và gắp thành công dị vật là một mảnh nhựa đồ chơi nằm trong phế quản bé trai C.M.Đ. (11 tháng tuổi, ngụ tại Phú Yên) suốt 5 tháng trời.

Theo lời kể của người nhà, cách đây hơn nửa tháng, bé Đ. thường xuyên ọc sữa, khò khè, có khi bé sốt cao nhiều ngày liền không dứt. Gia đình đã đưa bé đi khám bệnh ở nhiều bệnh viện tại tỉnh mà không khỏi trước khi chuyển bé lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM để thăm khám.

Kết quả chụp X-quang ngực, nội soi thực quản, khí quản ghi nhận bé viêm phổi nhẹ nhưng không thấy dị vật. Một lần nữa, các bác sĩ tiếp tục chụp CT ngực thấy khí quản và phát hiện bệnh nhi bị tổn thương dạng túi thành dày đoạn cổ, ngực thông với thành bên khí quản. Bệnh nhi được điều trị viêm phổi một tháng nhưng không cải thiện, khò khè nhiều, không ăn uống được.

mieng nhua trong duong tho,  di vat trong duong tho be trai anh 1
Gia đình cho biết đó là mảnh nhựa từ vòng lắc tay đồ chơi, không biết bé nuốt từ lúc nào

Nghi ngờ bé có vấn đề ở đường thở, các bác sĩ tiến hành nội soi phế quản phát hiện một lỗ rò thực quản - khí quản, không rõ nguyên nhân. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật nhằm cắt đường rò.

Trong quá trình phẫu thuật, ê-kíp mổ bất ngờ phát hiện một dị vật đâm xuyên từ thực quản qua khí quản. Lúc đó, thực quản gần như đứt đôi, khí quản nứt khoảng một đường 4 cm.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết bình thường rất dễ phân định thực quản, khí quản. Trường hợp này dính thành một khối xơ cứng, viêm nhiễm khiến việc phẫu tích rất gian nan.

Dị vật nhiều góc cạnh, quá trình đưa ra ngoài nếu làm thương tổn khí quản quá lớn, khí sẽ ào ra khiến bé tử vong trên bàn mổ. Ngoài ra, dị vật có thể vướng vào một mạch máu lớn gây nguy hiểm. Ê-kíp phẫu thuật tiến hành siêu âm tại chỗ, phối hợp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để đưa dị vật ra an toàn.

"Dị vật nằm ở khoảng trống giữa khí quản và thực quản. Sau khi em bé nuốt vào, dị vật chui qua lòng thực quản ra ngoài rồi đâm thẳng vào khí quản, làm thành ổ nhiễm trùng. Bên cạnh đó, người nhà không biết bé có từng bị hóc dị vật hay không nên bác sĩ không thể tìm ra bệnh trong suốt thời gian dài”, bác sĩ Hiếu phân tích.

Cuộc mổ kéo dài 7 giờ, bác sĩ sau khi lấy dị vật đã khâu khí quản, xử lý tổn thương thực quản, đảm bảo các chức năng về sau.

Khi lấy dị vật ra ngoài, gia đình cho biết đó là mảnh nhựa từ vòng lắc tay đồ chơi, không biết bé nuốt từ lúc nào. Sau mổ 4 ngày, bệnh nhi được cai máy thở và đang hồi phục khá tốt.

Các bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ nên cho trẻ chơi đồ chơi phù hợp với lứa tuổi, luôn giám sát kỹ con mình đề phòng bé ngậm nuốt, tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.


Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe