Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bác sĩ hiến máu trong phòng mổ cứu sản phụ gặp tai biến

Khi tình trạng của sản phụ liên tục chuyển biến xấu, nhiều lần đe dọa tính mạng, các bác sĩ và điều dưỡng lấy máu chính mình để truyền cho bệnh nhân.

Thai phụ Đ.T.Đ. (35 tuổi, trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ) đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) ở tuần thứ 40 của thai kỳ, con thứ 3, có dấu hiệu chuyển dạ. Quá trình mang thai của chị Đ. bình thường, khỏe mạnh.

Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán thai 40 tuần, ối vỡ sớm giờ thứ nhất. Tối cùng ngày, thai phụ được chỉ định truyền tăng cơn co vì tử cung không phù hợp với giai đoạn chuyển dạ. Khi cổ tử cung của chị Đ. mở hết, các bác sĩ chuẩn bị dụng cụ đỡ đẻ.

Một giờ sau, sản phụ được chỉ định mổ vì ngôi không lọt, thai to. Sau 30 phút, cuộc mổ lấy thai kết thúc, một bé gái nặng 3,5 kg chào đời, khóc tốt.

Tuy nhiên, tử cung của sản phụ co hồi kém. Các bác sĩ đã sử dụng tất cả kỹ thuật cầm máu trong phẫu thuật và thuốc theo phác đồ của Bộ Y tế nhưng tình trạng không cải thiện.

Bac si hien mau trong phong mo anh 1

Những đơn vị máu được truyền cho sản phụ. Ảnh: BVCC.

Tình trạng của bệnh nhân tiếp tục diễn tiến xấu, da và niêm mạc nhợt, tử cung không co. Bệnh nhân tím tái, liên tục chảy máu.

Bệnh nhân Đ. được xác định đờ tử cung. Đây là tai biến ít gặp nhưng rất nguy hiểm trong sản khoa. Sản phụ không đáp ứng các loại thuốc hiện có, ê-kíp mổ đã báo báo lãnh đạo và kích hoạt báo động toàn viện.

Giám đốc bệnh viện trực tiếp giải thích cho chồng sản phụ về biện pháp duy nhất để cầm máu và giữ tính mạng của chị Đ. là cắt tử cung. Tuy nhiên, người chồng không đồng ý.

Tại thời điểm sản phụ có diễn tiến xấu, bác sĩ hồi sức đã truyền 3 đơn vị khối hồng cầu và 2 đơn vị huyết tương đông lạnh nhưng tình trạng vẫn không cải thiện.

Sau đó, bệnh nhân xuất hiện rối loạn đông máu, huyết áp tụt, mạch nhanh khó bắt, máu chảy ở tất cả vị trí. Ê-kíp mổ cho phép chồng sản phụ được vào phòng phẫu thuật để chứng kiến quá trình cấp cứu, chăm sóc. Kỹ thuật viên và bác sĩ huyết học lấy máu của chính mình để truyền cho bệnh nhân trên bàn mổ. Lúc này, người chồng mới đồng ý cho bác sĩ cắt tử cung của bệnh nhân.

Cuộc mổ kéo dài hơn 5 giờ. Các bác sĩ gây mê hồi sức đã truyền tổng số 5 đơn vị khối hồng cầu, 7 đơn vị máu toàn phần của người chồng và nhân viên y tế cho bệnh nhân. Hiện sức khỏe sản phụ ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Bé 2 tuổi nhập viện vì uống nhầm thuốc trừ sâu

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết vừa tiếp nhận, cấp cứu bé trai 2 tuổi bị ngộ độc thuốc Emaben.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe