Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bác sĩ hiến máu cứu bé sơ sinh một ngày tuổi

Trước tình hình bệnh nhi nguy kịch, các bác sĩ đã hiến tặng 2 đơn vị máu O để cứu bé sơ sinh ở Quảng Ninh.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết bé sơ sinh Đ.A.N. (24 giờ tuổi) nhập viện trong tình trạng vàng da sớm, được chuyển từ cơ sở y tế tuyến dưới lên.

Sau khi hội chẩn với lãnh đạo bệnh viện, bé được chẩn đoán vàng da sơ sinh nặng, tăng Bilirubin, theo dõi bất đồng nhóm máu mẹ và con (mẹ nhóm máu O (+), con A (+)). Bệnh nhi này được chỉ định truyền Glucose 10%, Albumin, chiếu đèn 2 mặt tích cực. Tuy nhiên, bé N. không đáp ứng với điều trị. Ngay lập tức, trẻ được chỉ định thay máu, nếu chậm trễ sẽ gây tổn thương não không hồi phục.

Bac si hien mau cuu be so sinh anh 1

Các bác sĩ hiến tặng 2 đơn vị máu O để thay máu, cứu sống bệnh nhi. Ảnh: BVCC.

Tuy nhiên, nguồn máu dùng để thay cho trẻ sơ sinh tốt nhất là máu tươi lưu trữ dưới 3 ngày. Trước tình hình bệnh nhi nguy kịch, bác sĩ Bùi Minh Cường, Phó giám đốc bệnh viện và Trần Trương Diễn, Trưởng phòng tổ chức đã hiến tặng 2 đơn vị máu O để cứu sống bệnh nhi.

Sau thay máu, Bilirubin của bệnh nhi giảm, tiếp tục duy trì điều trị tích cực chiếu đèn 2 mặt, truyền Glucose 10%, Albumin.

Hiện sau một ngày ngày thay máu, Bilirubin của trẻ tiếp tục tăng, tiên lượng tốc độ tan máu còn cao. Bé N. được chỉ định sử dụng IVIG để trung hoà kháng thể kháng hồng cầu, giảm tốc độ tan máu.

Trẻ uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu nước trong ngày ở trẻ em như thời tiết, hoạt động, độ tuổi và tình trạng bệnh lý.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm