Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bác sĩ được tặng bằng khen vì lấy bia cứu bệnh nhân ngộ độc rượu?

Theo bác sĩ Lê Văn Lâm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, nhiều người đang hiểu lầm khi cho rằng ông được bằng khen vì dùng bia cứu bệnh nhân ngộ độc rượu.

Ngày 10/6, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Trị cho hay địa phương này vừa nhận được quyết định số 701/QĐ-TTg về việc tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 8 tập thể và 37 cá nhân trên địa bàn đã có thành tích trong công tác từ năm 2014-2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Trong 37 cá nhân được khen có bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, người đã dùng 5 lít bia cứu bệnh nhân ngộ độc rượu thoát khỏi cái chết.

Bác sĩ Lâm cho biết việc trao bằng khen này không phải là thành tích cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu bằng bia mà thực chất, đây là thành tích trong suốt quá trình công tác của cá nhân anh cũng như tập thể của khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Vì vậy, theo ông mọi người đang hiểu nhầm về việc dùng bia cứu bệnh nhân ngộ độc rượu được tặng bằng khen. Ca cấp cứu này chỉ là “cú hích” được ghi nhận của các bác sĩ tại khoa. Bằng khen này bao gồm rất nhiều việc chứ không riêng việc cấp cứu ngộ độc rượu bằng 5 lít bia.

Bac si dung bia cap cuu ngo doc ruou anh 1
Bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Infonet.

Trước đó vào chiều ngày 23/12/2018, nhà thờ Đồng Giám (Triệu Độ) tổ chức tiệc mừng Giáng sinh với 50 khách mời, trong đó có ông Nguyễn Văn Nhật, Lê Văn Tửu, Hoàng Thanh Chiến và Lê Văn Xược (cùng trú huyện Triệu Phong). Bữa tiệc có sử dụng bia, rượu.

Đến sáng 25/12/2018, 4 người nêu trên bị ngộ độc rượu. Ông Nguyễn Văn Nhật và Lê Văn Tửu cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, hai bệnh nhân còn lại cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đến ngày 28/12/2018, bệnh nhân Lê Văn Xược tử vong.

Liên quan đến việc cứu chữa bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật, thạc sĩ - bác sĩ Lê Văn Lâm (Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị) cho biết sáng 25/12/2018, ông Nhật nhập viện trong tình trạng hôn mê, nguy kịch. Các bác sĩ đã làm xét nghiệm và dựa vào biểu hiện lâm sàng chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc methanol có trong rượu.

Để cứu bệnh nhân, các bác sĩ đã truyền 15 lon bia (gần 5 lít) kết hợp việc lọc máu, điều trị tích cực cho bệnh nhân. Sáng 26/12/2018 (sau 24 giờ), bệnh nhân Nhật tỉnh và được xuất viện.

Bác sĩ chạy đua với thời gian cứu bé sơ sinh không có da Những em bé ra đời không có da thường dễ bị phồng rộp khi chạm nhẹ. Căn bệnh hiếm gặp này nguy hiểm đến mức có thể khiến trẻ tử vong.

Nghiện rượu, người đàn ông nôn ra máu tươi nhiều lần

Người đàn ông vào viện trong tình trạng nôn ra máu tươi với số lượng nhiều và đi ngoài phân máu.


https://infonet.vn/bac-si-lay-bia-cap-cuu-ngo-doc-ruou-moi-nguoi-dang-hieu-nham-bang-khen-cua-thu-tuong-post302374.info

Theo K.Chi / Infonet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm