Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bác sĩ cắt tử cung cứu sản phụ bị nhau tiền đạo

Nhau thai tiền đạo thế cài răng lược của sản phụ xâm lấn vào cơ tử cung buộc các bác sĩ phải cắt tử cung cầm máu, mổ bắt con để cứu sản phụ và thai nhi.

Ngày 1/6, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết đã tiếp nhận một sản phụ (43 tuổi, ngụ Đồng Tháp) mang thai lần 3, thai kỳ ở tuần 35. Qua thăm khám ban đầu, bác sĩ chẩn đoán thai ngôi đầu, nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược, PARA 2012.

Qua hội chẩn liên khoa, ê-kíp xác định sản phụ nằm trong nhóm nguy cơ cao cho cả mẹ và con. Do sản phụ lớn tuổi có tiền căn nạo hút thai, thai non tháng, vị trí nhau tiền đạo trung tâm, bánh nhau xuyên cơ tử cung và rất sát bàng quang.

san phu mien Tay anh 1
Ca mổ thành công giúp sản phụ và thai nhi thoát cửa tử. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Sau khi hội chẩn từ các khoa gồm: Sản khoa, Gây mê hồi sức, Huyết học truyền máu, Sơ sinh… đã đi đến quyết định can thiệp để mổ bắt thai sớm nhất có thể.

Trong quá trình phẫu thuật, do vị trí nhau bám ở đoạn dưới cổ tử cung xâm lấn đến vùng bàng quang nơi có nhiều mạch máu tăng sinh phức tạp, ê-kip phẫu thuật quyết định cắt tử cung cùng sự phối hợp chặt chẽ với các bác sĩ gây mê hồi sức kiểm soát tình trạng chảy máu và truyền 4 đơn vị hồng cầu, 2 đơn vị huyết tương để ổn định tình trạng huyết động học cho sản phụ.

Ca phẫu thuật thành công sau gần 3 giờ,  bé gái chào đời nặng 2,8 kg trong sự vỡ òa của ê-kip. Mẹ bé cũng qua được cơn nguy kịch. Hiện, sản phụ có dấu hiệu phục hồi và đang được theo dõi tại khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức Tích cực - Chống độc.

san phu mien Tay anh 2
Ê-kip phẫu thuật truyền máu cho sản phụ trong cuộc mổ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Theo bác sĩ Vũ Đăng Khoa, Trưởng khoa Sản bệnh, nhau cài răng lược (NCRL) là tình trạng bánh nhau bám chặt bất thường vào lớp cơ tử cung của thai phụ. Tùy vào mức độ xâm lấn của bánh nhau mà chia làm 3 mức độ: mức độ nhẹ là nhau bám chặt và xâm lấn một phần cơ tử cung; mức độ trung bình là nhau xâm lấn sâu vào cơ tử cung nhưng chưa qua khỏi lớp thanh mạc tử cung; mức độ nặng là tình trạng bánh nhau xuyên qua khỏi lớp thanh mạc tử cung và xâm lấn đến những cơ quan lân cận như bàng quang và ruột.

Đây là một thai kỳ nguy cơ cao cho cả mẹ và con do thai non tháng và xuất huyết nhiều trong lúc sanh. Nên để cứu mẹ lẫn con cần phải phối hợp nhịp nhàng các chuyên khoa sâu.

Bệnh nhân chết ở trạm y tế, 2 y sĩ bị cảnh cáo

Hai y sĩ tại trạm y tế phường Tân Lộc (Cần Thơ) nhận mức kỷ luật cảnh cáo và đỉnh chỉ công tác chuyên môn vì liên quan đến sự cố bệnh nhân tử vong.Phú Mỹ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe