Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bác sĩ cấp nhầm thuốc phá thai cho ba thai phụ ở miền Tây

Ba thai phụ ở Tiền Giang bị bác sĩ cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai. Điều đó khiến một thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ.

Ngày 2/4, ông Nguyễn Hùng Vĩ, Phó giám đốc Sở Y tế Tiền Giang, cho biết đang yêu cầu lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Tân Phước, nơi xảy ra vụ việc  trên có báo cáo với cụ thể tình hình vụ việc.

Trước đó, thai phụ Huỳnh Thị Cúc (32 tuổi, quê Tân Phước, Tiền Giang), mang thai 8 tuần tuổi có đến trung tâm y tế huyện khám. Qua thăm khám,  bác sĩ chẩn đoán thai yếu nên chỉ định chị nằm viện theo dõi thêm.

Sau 3 ngày, chị Cúc xuất viện, được bác sĩ kê thuốc dưỡng thai. Tối cùng ngày, sau khi uống 2 viên thuốc được bác sĩ kê toa, chị Cúc bị xuất huyết nên được người nhà chở đến trung tâm y tế theo dõi. Do chờ quá lâu, người nhà tiếp tục chở thai phụ lên Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang.

Các bác sĩ bệnh viện sau khi kiểm tra tên loại thuốc đã nhận định chị Cúc đã uống thuốc phá thai chứ không phải thuốc dưỡng thai. Hậu quả, thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ. Thai phụ phải nằm viện 6 ngày để điều trị.

Đại diện Trung tâm Y tế huyện Tân Phước cho biết ngoài thai phụ Cúc còn có hai người khác khác cũng được thăm khám và được cấp loại thuốc nói trên. Một thai phụ cùng triệu chứng xuất huyết như chị Cúc song bác sĩ kịp thời cấp cứu giữ được thai nhi. Người còn lại chưa uống được Trung tâm y tế huyện thu hồi.

Theo bác sĩ Lê Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Phước, nguyên nhân ban đầu là tên hai loại thuốc (phá thai và dưỡng thai) gần giống nhau, phần mềm tại trung tâm không ghi rõ hàm lượng thuốc nên đã dẫn đến sự nhầm lẫn khi kê toa và cấp thuốc.

Sau vụ việc, cán bộ trung tâm đã đến thăm hỏi gia đình các thai phụ. Trung tâm đang chờ kết quả thanh tra để làm rõ trách nhiệm cá nhân gây nên sự cố đáng tiếc này.

Bác sĩ sản khoa: 'Cần lên án hành động phá thai bằng que nứa'

Sự việc một thai phụ tử vong sau khi nhờ một thầy lang phá thai bằng que nứa tại Quỳ Châu, Nghệ An, khiến nhiều người bức xúc thay vì thương cảm.

Phú Mỹ

Bạn có thể quan tâm