Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bác sĩ cảnh báo 5 thói quen hàng ngày gây mụn trứng cá

Dù có chế độ chăm sóc da đúng cách, tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ da liễu, nhiều người vẫn đối mặt với mụn trứng cá.

Mụn trứng cá hình thành khi lỗ nang lông trên da bị bít tắc do chất bã nhờn tiết ra nhiều. Điều này thường xảy ra khi bước vào tuổi dậy thì, cơ thể bắt đầu tăng sản xuất một số hormone sinh dục làm cho các tuyến bã phình to và tiết nhiều chất bã nhờn. Do đó, thanh thiếu niên là lứa tuổi thường bị mụn trứng cá nhất.

Ngoài ra, phụ nữ cũng thường nổi mụn vào những ngày trước khi hành kinh, trong thời gian mang thai hoặc rối loạn nội tiết.

Bốn yếu tố chính được xem là nguyên nhân gây mụn trứng cá là tăng sản xuất chất bã nhờn, tăng sừng hóa nang lông, hoạt động của vi khuẩn sinh mụn và quá trình viêm dưới da.

Trên thực tế, nhiều người có chế độ chăm sóc da đúng cách, tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ da liễu nhưng vẫn đối mặt với mụn trứng cá.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP.HCM, 5 lý do dẫn đến tình trạng trên, liên quan đến thói quen sinh hoạt của mỗi người.

Điện thoại

Điện thoại là công cụ liên lạc được sử dụng thường ngày nhưng lại chứa rất nhiều vi khuẩn làm bùng phát mụn. Vì vậy, hãy lau điện thoại bằng các dung dịch kháng khuẩn hoặc sử dụng tai nghe để giải quyết tình trạng này.

Cọ trang điểm

Nếu bạn sử dụng cọ trang điểm hàng ngày, cần phải rửa chúng thường xuyên ngay cả khi đồ trang điểm được sử dụng riêng.

thoi quen hang ngay gay mun trung ca anh 1

Cọ trang điểm không được vệ sinh có thể là nguyên nhân gây mụn.

Cọ trang điểm có thể chứa vi khuẩn, bụi và dầu, từ đó, làm nặng tình trạng mụn. Bạn có thể vệ sinh cọ hàng tuần hoặc sử dụng một ít nước tẩy trang để làm sạch cọ khi trang điểm vào mỗi buổi sáng.

Sản phẩm chăm sóc tóc

Các sản phẩm xịt tóc hay dầu gội khô có thể tích tụ lên da và gây mụn trứng cá. Vì vậy, bạn nên che mặt và cổ lại trong khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc.

Bàn tay:

Bạn có thói quen hay sờ mặt? Đó có thể là một nguyên nhân gây mụn. Mỗi ngày, bàn tay chạm vào rất nhiều thứ từ bàn phím đến tay nắm cửa. Những vật dụng này chắc chắn rằng có nhiều vi khuẩn. Vì vậy, bạn nên hạn chế việc sờ tay lên mặt và luôn rửa tay thường xuyên.

Vỏ gối

Vỏ gối có thể chứa nhiều mồ hôi, bụi, dầu, thậm chí là vi khuẩn. Vỏ gối tiếp xúc với da có thể gây mụn trứng cá. Vì thể, chúng ta nên thay vỏ gối mỗi tuần để loại bỏ nguy cơ gây mụn trứng cá.

Nguyên nhân khiến muỗi luôn chỉ đốt bạn

Nhiệt độ, mồ hôi, vi khuẩn, màu da đều có thể là những yếu tố khiến bạn thu hút muỗi nhiều hơn những người khác cùng xuất hiện trong không gian đó.

https://vietnamnet.vn/5-thoi-quen-gay-mun-trung-ca-duoc-bac-si-canh-bao-2048539.html

Linh Giao / Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm