Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bác phương án tháo dỡ tòa 8B Lê Trực của chủ đầu tư

Sở Xây dựng Hà Nội nhận định phương án tháo dỡ của Công ty may Lê Trực sơ sài, chưa rõ ràng, chưa đảm bảo các quy định của Nhà nước.

Ngày 12/5, UBND quận Ba Đình làm việc với chủ đầu tư tòa 8B Lê Trực là Công ty Cổ phần May Lê Trực để trả lời các kiến nghị xoay quanh việc tháo dỡ giai đoạn 2 công trình sai phạm kéo dài 5 năm này.

Chính quyền địa phương cho biết Sở Xây dựng Hà Nội đã đánh giá phương án tháo dỡ của chủ đầu tư và nhận định không đạt yêu cầu. "Thiết kế phương án còn sơ sài, chưa rõ phương án gia cố cột, phương án gia cố móng cho các cột dự kiến bổ sung khái toán chi phí chưa phù hợp và chưa thực hiện theo các quy định của Nhà nước", văn bản của Sở Xây dựng thông báo.

Sở Xây dựng đã hướng dẫn chủ đầu tư hoàn chỉnh phương án, thuê đơn vị tư vấn độc lập để thẩm tra thiết kế, dự toán và phê duyệt phương án để thực hiện. Tuy nhiên, công ty chưa thực hiện các nội dung này nên chưa đủ điều kiện để thi công phá dỡ như đề nghị.

bac phuong an thao do toa 8B Le Truc anh 1
Quận Ba Đình cho biết sẽ tiến hành tháo dỡ tầng 18 tòa nhà vào ngày 15/5 tới đây.

Về kiến nghị cho rằng các căn hộ tại tầng 18 hiện nay thuộc sở hữu của người mua nhà (do đã bàn giao cho người mua nhà), quận Ba Đình nói các căn hộ này hình thành từ hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư nên công ty phải có trách nhiệm thỏa thuận, bồi thường cho người mua nhà.

Các tài sản, đồ dùng, vật dụng, trang thiết bị trong các căn hộ hiện chưa xác định được chủ sở hữu do đó chủ đầu tư có trách nhiệm nhận bàn giao lại từ UBND quận Ba Đình. Quận cũng nhấn mạnh việc chủ đầu tư cho phép người mua nhà vào sử dụng khi chưa thực hiện nghiệm thu công trình và chưa thực hiện nghiệm thu về PCCC là hành vi vi phạm pháp luật.

Đối với ý kiến về việc chủ đầu tư chưa được biết hồ sơ phương án, giải pháp tháo dỡ tầng 18 công trình vi phạm trật tự nêu trên, UBND quận Ba Đình đã giao UBND phường Điện Biên cung cấp đầy đủ các văn bản liên quan.

UBND quận Ba Đình đã khẳng định phương án, giải pháp tháo dỡ, phá dỡ đã được Sở Xây dựng chấp thuận và UBND quận phê duyệt. UBND phường Điện Biên đã niêm yết công khai toàn bộ các văn bản này tại hiện trường xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Theo kết luận kiểm tra của TP Hà Nội từ năm 2015, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm. Công trình được cấp phép xây dựng cao 53 m nhưng chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, nhưng chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2.

Tháng 12/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội).

Ngày 7/5, lực lượng chức năng phường Điện Biên thực hiện việc mở khóa các căn hộ tầng 18 và di chuyển đồ đạc, tập kết ở nơi khác để chuẩn bị tháo dỡ tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực. Việc tháo dỡ, cắt ngọn tầng 18 sẽ bắt đầu từ ngày 15/5.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm