Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắc Ninh nhận kết quả giấy tờ nhà đất, hộ tịch, khiếu nại qua Zalo

Chính quyền Bắc Ninh vừa sử dụng Zalo để cải cách hành chính công và làm kênh điều hành nội bộ, kết nối đội ngũ công nhân viên chức.

Ngày 6/7/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức lễ khai trương “Ứng dụng Zalo trong cải cách hành chính". Chính quyền Bắc Ninh cũng là đơn vị tiên phong sử dụng Zalo như một kênh điều hành nội bộ, kết nối công nhân viên chức.

Từ nay, người dân Bắc Ninh có thể tra cứu và nhận kết quả 1.948 thủ tục ngay trên Zalo, bao gồm: nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy đăng ký sử dụng đất, giấy phép xây dựng, đăng ký bổ sung hộ tịch, sổ hộ khẩu…thậm chí có thể nhận kết quả giải quyết tranh chấp, khiếu nại.

Bên cạnh đó, việc dùng Zalo trong điều hành nội bộ cũng nhằm đảm bảo giải quyết thông suốt và nhanh chóng công việc, tiết kiệm nguồn lực.

Sự kiện có sự tham dự của ông Nguyễn Tiến Nhường - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Trần Đức Điện, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh, ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Sở TTTT tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo các sở, ngành, đại diện Zalo cùng nhiều cơ quan truyền thông.

Bac Ninh nhan ket qua giay to nha dat,  ho tich,  khieu nai qua Zalo anh 1
Lãnh đạo các sở, ngành và đại diện dự án Zalo 4.0 nhấn nút khai trương ứng dụng Zalo vào cải cách hành chính .

Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Bắc Ninh cho biết Zalo là ứng dụng cung cấp miễn phí cho người dân trên điện thoại thông minh và máy tính, có những tính năng đa dạng, nguồn thông tin phong phú.

Nếu cơ quan Nhà nước vận dụng Zalo một cách hợp lý sẽ giúp mang lại hiệu quả cao, tăng cường sự tương tác giữa người dân và chính quyền trên môi trường mạng, nâng cao tính công khai minh bạch, thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư và xây dựng chính quyền kiến tạo.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc sở Thông tin Truyền thông Bắc Ninh, Zalo được chính quyền điện tử tỉnh ứng dụng vào hai kênh.

Thứ nhất là kênh giao tiếp trực tuyến giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp. Kênh này có tính năng thông báo cho người dân tình trạng giải quyết kết quả hồ sơ; cho phép người dân đánh giá mức độ hài lòng với cơ quan Nhà nước; thông báo khi phản ánh kiến nghị của người dân được tiếp nhận, trả lời; thông tin tới người dân các chính sách mới của tỉnh.

Thứ hai là xây dựng kênh thông tin chỉ đạo điều hành nội bộ tỉnh trên Zalo, có tính năng thông báo cho cán bộ, công chức, viên chức qua Zalo khi có văn bản đến cần xử lý, văn bản chờ phê duyệt, lịch họp…

Bac Ninh nhan ket qua giay to nha dat,  ho tich,  khieu nai qua Zalo anh 2
Ông Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại buổi lễ

Tỉnh Bắc Ninh cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong việc cho phép người dân đánh giá mức độ hài lòng, gửi kiến nghị đến cơ quan Nhà nước sau quá trình làm thủ tục hành chính nhằm lắng nghe ý kiến của người dân, minh bạch hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính.

Tại sự kiện, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho rằng việc khai trương ứng dụng chỉ là bước đầu. Chính quyền tỉnh mong muốn việc dùng Zalo để tương tác với người dân phải mang tính thực tiễn cao, đi vào thực chất, giải quyết được các vấn đề tồn đọng trong cải cách hành chính.

“Để việc ứng dụng Zalo trong cải cách hành chính đạt được hiệu quả cao nhất, các sở ngành cần quán triệt các cán bộ công chức, viên chức cài đặt và tăng cường sử dụng Zalo trong hoạt động của cơ quan Nhà nước, giải quyết thủ tục hành chính, tương tác với người dân, doanh nghiệp. Ngoài ra, sở Nội vụ cần tham mưu dự án tỉnh, đưa kết quả ứng dụng Zalo phục vụ người dân và doanh nghiệp vào nội dung công tác thi đua hàng năm” - Ông Nhường chỉ đạo tại sự kiện.

Ông cũng tin rằng với sự quyết tâm của tỉnh, việc ứng dụng Zalo vào giải quyết dịch vụ công trực tuyến, tăng cường hoạt động xây dựng chính quyền 4.0 sẽ có hiệu quả cao hơn.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn trên hệ thống thông tin đại chúng, để người dân dễ dàng tiếp cận với mô hình triển khai Zalo của tỉnh trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, đáp ứng thành công xây dựng mô hình chính quyền điện tử, đảm bảo sự hài lòng cao nhất của người dân.

Bắc Ninh nhận kết quả giấy tờ nhà đất qua Zalo Từ nay, người dân Bắc Ninh có thể tra cứu và nhận kết quả 1948 thủ tục ngay trên Zalo, bao gồm: nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy đăng ký sử dụng đất, ......

Chỉ trong vòng một tuần, Bắc Ninh và Bình Thuận liên tục khai trương trung tâm hành chính công trên Zalo, nỗ lực thực hiện nghị quyết của Chính phủ xây dựng chính quyền 4.0, nâng cao chỉ số cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh, cải thiện mức độ hài lòng của người dân.

Cùng với Bắc Ninh và Bình Thuận, Đồng Nai, Đà Nẵng, An Giang, Tiền Giang cũng đã hoàn thành các khâu tích hợp dịch vụ và giới thiệu rộng rãi dịch vụ đến người dân. Ngoài ra, khoảng 20 tỉnh thành khác của Việt Nam cũng đang trong quá trình xây dựng kết nối kĩ thuật với Zalo và dự kiến sẽ công bố rộng rãi trong năm 2018.

Người dân Bình Thuận nhận kết quả đăng ký kết hôn qua Zalo

Bình Thuận ký kết hợp tác với Zalo xây dựng mô hình chính quyền 4.0, đem đến sự thuận lợi, nhanh chóng cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hành chính.


Thế Anh

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ