Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bạc Liêu thu hồi sách không đạt chuẩn

Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu cung cấp sách in không đúng quy cách. Số sách này đã bị thu hồi, tiêu hủy.

Đầu năm học mới, Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ (Sở GDKH&CN) Bạc Liêu phát hành nhiều công văn đề nghị các phòng giáo dục mua sách để bán trong trường học.

Liên tiếp giới thiệu sách

Cuối tháng 6, ông Nguyễn Bá Long, Phó giám đốc Sở GDKH&CN tỉnh Bạc Liêu ký công văn số 827 gửi đến các phòng giáo dục về việc giới thiệu danh mục tài liệu đối với mầm non.

Công văn có nội dung: “Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GDKH&CN đề nghị các đơn vị chỉ đạo các trường mầm non, mẫu giáo lựa chọn, đăng ký tài liệu, gửi về Sở GDKH&CN qua ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó trưởng Phòng Tổ chức hành chính”.

Ngày 18/8, ông Long tiếp tục ký công văn số 1101, hướng dẫn trang bị đồ dùng, thiết bị dạy học.

Công văn đề nghị các phòng giáo dục giới thiệu đến các đơn vị trường học, cha mẹ, nêu rõ bộ dụng cụ thực hành Toán và Tiếng Việt của Công TNHH Hỗ trợ phát triển giáo dục Cửu Long.

So Giao duc Bac Lieu ban sach dom anh 1

Sổ bé ngoan bên phải không có tên tác giả. Ảnh: Nhật Tân.

Danh mục sách tham khảo, thiết bị được Sở GDKH&CN Bạc Liêu giới thiệu có trên 30 cuốn.

Đến 10/9, ông Long ký công văn 1310, gửi các phòng giáo dục hướng dẫn trang bị vở luyện viết chữ đẹp dành cho học sinh tiểu học.

Công văn cho rằng ngữ liệu trong vở luyện viết được chọn lọc kỹ nội dung giới thiệu địa danh, anh hùng dân tộc, sự kiện lịch sử, phong tục tập quán của con người và vùng đất Bạc Liêu. Sở GDKH&CN Bạc Liêu đề nghị các phòng giáo dục giới thiệu đến các trường học, cha mẹ học sinh.

Bốn ngày sau đó, Sở GDKH&CN Bạc Liêu có công văn 1338, giới thiệu bộ sách Tin học cấp THCS lớp 6, 7, 8, 9 của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM, gồm 8 cuốn. Công văn đề nghị các phòng giáo dục và trường THCS triển khai đến toàn thể giáo viên, học sinh đăng ký đặt mua.

Công văn kèm danh sách, giá mỗi cuốn là 35.000 đồng, đều do Lê Đức Long chủ biên.

Bán sách không đạt quy chuẩn

Ngoài việc liên tiếp phát hành công văn đề nghị các trường mua sách, Sở GDKH&CN Bạc Liêu còn cung cấp sách in không đúng quy chuẩn.

Cuốn Sổ bé ngoan do Nhà Xuất bản Giáo dục phát hành của tác giả Nguyễn Thanh Giang bị làm nhái. Sách không có tên tác giả, nhà xuất bản và giá bìa.

Sổ sức khỏe trẻ mẫu giáo của tác giả Nguyễn Minh Huyền, Đăng Thu Hà của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng bị làm giả.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó trưởng Phòng Tổ chức hành chính Sở GDKH&CN Bạc Liêu xác nhận một số sách do doanh nghiệp cung cấp sai quy cách. Sở GDKH&CN đã thu hồi sách của 3 phòng giáo dục đặt mua.

“Số sách sai quy cách đã được thu hồi để tiêu hủy. Chúng tôi sẽ không trả tiền sách cho đơn vị cung cấp, đồng thời mua lại sách khác giao cho các phòng giáo dục”, ông Vĩnh nói.

Bà Lâm Thị Sang, Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Giám đốc Sở GDKH&CN Bạc Liêu khẳng định đã thu hồi hết số sách không đạt yêu cầu để tiêu hủy và rút kinh nghiệm về việc này.

Không được ép học sinh mua tài liệu tham khảo

Bộ GD&ĐT thông tin cơ sở giáo dục tiểu học phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về sách giáo khoa sử dụng trong trường học.

Việt Tường - Nhật Tân

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục