Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắc Kinh trải qua tiết Đại Tuyết lạnh nhất 70 năm

Nhiệt độ tại thủ đô Trung Quốc xuống mức -8 độ C cộng với gió lớn vào ban ngày khiến đây là tiết Đại Tuyết lạnh nhất trong 70 năm qua. Các vùng khác cũng có tuyết rơi dày.

tuyet roi o trung quoc anh 1
Trung Quốc đang trải qua giá rét với tuyết rơi dày và nhiệt độ giảm mạnh trên toàn quốc trong tiết Đại Tuyết, một trong 24 tiết khí theo lịch của một số nước Á Đông.
tuyet roi o trung quoc anh 2
Tiết Đại Tuyết năm nay kéo dài từ ngày 7 - 21/12. Trong thời gian này, tuyết bắt đầu rơi dày hơn và tích tụ trên mặt đất, tạo nên cảnh tượng tráng lệ ở nhiều nơi song cũng gây khó khăn cho giao thông.
tuyet roi o trung quoc anh 3
Nhiệt độ tại Bắc Kinh giảm xuống mức -8 độ C vào sáng ngày đầu tiên của tiết Đại Tuyết, theo cơ quan khí tượng quốc gia Trung Quốc.
tuyet roi o trung quoc anh 4
Nhiệt độ thấp cộng với gió lớn vào ban ngày khiến đây là tiết Đại Tuyết lạnh nhất trong 70 năm qua tại thủ đô Trung Quốc.
tuyet roi o trung quoc anh 5
Trung tâm khí tượng Bắc Kinh trước đó đã ban hành cảnh báo xanh (mức thấp nhất trong thang 4 cấp), dự báo nhiệt độ có thể xuống dưới -10 độ C.
tuyet roi o trung quoc anh 6
Nhiệt độ ở hầu hết địa phương phía bắc Trung Quốc đều giảm nhanh chóng, như ở tỉnh Sơn Đông giảm từ 6 đến 10 độ C.
tuyet roi o trung quoc anh 7
Không chỉ phía Bắc, không khí lạnh tràn qua hầu hết vùng miền ở phía nam Trung Quốc. Trong ảnh là khung cảnh Tây Hồ ở Hàng Châu, Chiết Giang.
tuyet roi o trung quoc anh 8
Nhiều nơi đón đợt tuyết rơi đầu mùa năm nay, như các tỉnh An Huy, Chiết Giang, Giang Tô, Hồ Nam, Hồ Bắc.
tuyet roi o trung quoc anh 9
Xie Tianci, làm việc tại Thượng Hải, nói thành phố có mưa nhiều ngày trước khi nhiệt độ giảm xuống mức đóng băng, thêm gió lớn khiến thời tiết thêm khắc nghiệt.
tuyet roi o trung quoc anh 10
"Trời chuyển từ thu sang đông chỉ sau một đêm", anh Xie nói. "Tôi quê ở tỉnh Thiểm Tây phía tây bắc (nơi thời tiết nóng hơn với nhiều sa mạc), nên nhiệt độ ở miền Nam dù trên mức 0 độ vẫn không thể chịu nổi".
tuyet roi o trung quoc anh 11
Người dân ra đường trong những tấm áo choàng dày. Giao thông tại một số thành phố bị đình trệ vì tuyết rơi.
tuyet roi o trung quoc anh 12
Tiết Đại Tuyết cũng là dịp để người Trung Quốc bồi bổ cơ thể, theo câu tục ngữ "mùa đông bồi bổ, mùa xuân đánh hổ". Những loại thực phẩm phù hợp cho mục đích này bao gồm thịt cừu, táo tàu, hành, khoai lang, nhãn, gừng, mơ...
Trung Quốc chìm trong tuyết rơi trắng trời Nhiều tỉnh thành ở miền Trung và miền Đông Trung Quốc đón đợt tuyết rơi đầu năm, có nơi dày đến 30 cm, khiến giao thông bị đình trệ.

Đông Phong

Ảnh: Tân Hoa xã, China News

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới