Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắc Kinh siết chặt an ninh trước lễ quốc khánh, cấm thả diều, drone

Trung Quốc tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trên cả nước, đặc biệt tại thủ đô Bắc Kinh, trước thềm kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10.

An ninh được siết chặt, bao gồm trên không gian mạng, từ khu tự trị Tân Cương ở phía tây bắc đến Bắc Kinh, nơi dự kiến diễn ra lễ diễu binh lớn, và Quảng Đông, tỉnh phía nam giáp với Hong Kong - đặc khu hành chính đang trải qua cuộc biểu tình dài ngày của người dân.

Bộ trưởng Công an Triệu Khắc Chí đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường an ninh hôm 16/9, khi ông chủ trị một hội nghị quốc gia về chống khủng bố ở Bắc Kinh.

"(Chúng ta cần) đưa ra các yêu cầu nghiêm ngặt nhất và các biện pháp kỹ lưỡng nhất để ngăn ngừa bạo loạn và các sự vụ liên quan đến khủng bố, đảm bảo ổn định xã hội", ông Triệu phát biểu tại diễn đàn, theo South China Morning Post.

trung quoc an ninh tang cuong truoc quoc khanh anh 1
Xe cảnh sát đậu ở quảng trường Thiên An Môn trước quốc khánh Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Lễ kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc năm nay diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài căng thẳng, cũng như Hong Kong bị tê liệt vì phong trào biểu tình hơn 3 tháng qua.

Tại Bắc Kinh, việc tăng cường an ninh được thấy rõ hôm 18/9. Du khách xếp thành nhiều hàng dài ở quảng trường Thiên An Môn và tất cả đều phải đi qua chốt kiểm soát bổ sung mới được dựng lên, với túi xách và tư trang được đưa qua máy soi chiếu.

Việc kiểm tra an ninh cũng diễn ra tại Vương Phủ Tỉnh, khu phố mua sắm nổi tiếng nhất Bắc Kinh. Chốt kiểm soát được dựng lên ngay lối vào Oriental Plaza, một trong những trung tâm thương mại lớn nhất, và nhân viên an ninh giải thích cho người mua sắm rằng việc này chỉ kéo dài đến ngày 2/10.

Theo một cảnh sát điều phối an ninh tại Bắc Kinh trước lễ quốc khánh, tất cả sĩ quan đã được thông báo cách đây 3 tháng rằng họ không thể xin nghỉ phép từ khi đó cho đến ngày 1/10.

"Quan trọng nhất (của công tác an ninh) là lễ diễu binh. Chúng tôi phải đảm bảo giao thông thông suốt tại khu vực gần quảng trường Thiên An Môn và cả các khu vực xung quanh", viên cảnh sát này cho biết.

trung quoc an ninh tang cuong truoc quoc khanh anh 2
Chốt kiểm soát được dựng lên tại khu phố mua sắm Vương Phủ Tỉnh. Ảnh: SCMP.

Mọi tuyến đường lớn gần quảng trường Thiên An Môn và dọc theo đại lộ Trường An, nơi lễ diễu binh sẽ diễn ra, đã bị phong tỏa vào cuối tuần trước để phục vụ việc diễn tập. Việc này sẽ lại diễn ra vào cuối tuần này.

An ninh cũng được siết chặt tại các ga tàu. Một cảnh sát ở thành phố Thiên Tân gần đó cho hay hành khách trên mọi chuyến tàu đi đến Bắc Kinh sẽ được kiểm tra một lần nữa sau khi họ lên tàu, bên cạnh việc kiểm tra hành lý như bình thường.

Trong khi đó, một số người dân đã được nhắc nhở về việc chú ý an toàn tại nhà. Một phụ nữ cho biết nhân viên an ninh tại khu chung cư của bà hôm 17/9 đã đến phát thông báo nhắc nhở cư dân tắt nguồn điện, không được chặn cửa chống cháy và đóng tất cả cửa sổ, cửa ra vào.

Lệnh cấm thả diều, chim bồ câu và drone tại thủ đô Trung Quốc cũng được áp dụng đến ngày 2/10, theo một thông báo trên website chính quyền. Dịch vụ bưu chính cũng được yêu cầu áp dụng các biện pháp an ninh tăng cường.

Trung Quốc cấm bán pháo hoa tại Bắc Kinh trong dịp kỷ niệm quốc khánh

Bắc Kinh tạm thời cấm bán pháo hoa và buộc các trạm xăng ngưng mô hình tự phục vụ nhằm siết chặt an ninh cho thủ đô trước thềm lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc.Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới