Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắc Kinh sa thải giám đốc văn phòng liên lạc tại Hong Kong

Mất kiên nhẫn với tình hình bất ổn tại Hong Kong, Bắc Kinh vừa sa thải giám đốc văn phòng liên lạc tại đặc khu này và thay thế bằng người mới. 

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết ông Vương Chí Dân, Giám đốc Văn phòng Liên lạc của Bắc Kinh tại đặc khu Hong Kong, đã bị sa thải và người kế nhiệm ông là Lạc Huệ Ninh, Bí thư Đảng Cộng sản tỉnh Sơn Tây.

Động thái diễn ra trong bối cảnh biểu tình ở Hong Kong đã kéo dài 6 tháng, khiến Bắc Kinh mất kiên nhẫn với các quan chức phụ trách vấn đề này.

Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga vẫn giữ chức vụ này với sự ủng hộ công khai từ Bắc Kinh. Bà bị chỉ trích vì dự luật dẫn độ dẫn đến tình trạng bất ổn bắt đầu từ tháng 3/2019, theo BBC.

dac khu Hong Kong anh 1

Ông Vương Chí Dân bị chính quyền Bắc Kinh sa thải. Ảnh: SCMP.

Dự luật này nếu được thông qua sẽ cho phép dẫn độ nghi phạm từ Hong Kong đến xét xử tại Trung Quốc và Đài Loan, làm dấy lên lo ngại rằng luật mới sẽ bị lạm dụng để giam giữ những người bất đồng chính kiến.

Hồi tháng 10, bà Lâm chính thức hủy bỏ dự luật. Tuy nhiên, biểu tình vẫn tiếp diễn. Ngoài yêu cầu rút hoàn toàn dự luật, người biểu tình còn yêu cầu điều tra cảnh sát, tha bổng những người đã bị bắt và cải cách chính trị tại đặc khu.

Người Hong Kong xuống đường biểu tình đầu năm mới

Hàng chục nghìn người biểu tình Hong Kong đã tham gia cuộc tuần hành trong ngày đầu năm mới, tiếp tục nhấn mạnh những yêu cầu đã đưa ra trước đó.

Đêm Giáng sinh ở Hong Kong chìm trong đạn hơi cay của cảnh sát

Đụng độ nổ ra tại nhiều địa điểm khắp Hong Kong khi cảnh sát dùng đạn hơi cay tìm cách giải tán các cuộc biểu tình của hàng nghìn người trong đêm Giáng sinh.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Thế giới