Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắc Kinh phản ứng việc Mỹ hạn chế 4 hãng hàng không Trung Quốc

Mỹ đã yêu cầu 4 hãng hàng không Trung Quốc phải cung cấp thông tin chi tiết các chuyến bay trước ngày 27/5. Động thái này đã vấp phải sự phản đối từ phía Trung Quốc.

Trung Quốc hôm 25/5 đã phản đối tất cả hạn chế Mỹ áp đặt lên với các hãng hàng không Trung Quốc, theo Reuters.

Đây là động thái phản hồi việc Bộ Giao thông Mỹ đã yêu cầu các hãng bay Trung Quốc nộp lịch trình và thông tin chi tiết chuyến bay trước ngày 27/5. Bộ Giao thông Mỹ đã hoãn một số chuyến bay của hãng hàng không Trung Quốc do không tuân thủ các yêu cầu được gửi đến trong thông báo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết “các biện pháp hạn chế chuyến bay của Bắc Kinh được áp dụng bình đẳng với tất cả hãng hàng không và là những nỗ lực nhằm hạn chế rủi ro liên quan đến Covid-19”.

quan he My- Trung,  Trung Quoc phan doi My anh 1

Các máy bay của Air China đậu trên đường băng tại sân bay thủ đô Bắc Kinh vào ngày 27/3. Ảnh: AFP.


Mỹ đã yêu cầu 4 hãng hàng không Trung Quốc Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines và Hainan Airlines Holding phải cung cấp thông tin chi tiết các chuyến bay. Điều này khiến Trung Quốc không hài lòng.

Trước đó, vào hôm 22/5, chính phủ Mỹ đã cáo buộc chính phủ Trung Quốc gây khó khăn và khiến các hãng hàng không Mỹ không thể tiếp tục khai thác các chuyến bay đến Trung Quốc.

Tuyên bố của ông Triệu Lập Kiên được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ hai nước tiếp tục căng thẳng.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong họp báo hôm 24/5 đã nói rằng mối quan hệ Mỹ - Trung đang bị đẩy đến “bờ vực của một cuộc chiến tranh lạnh mới”.

Nhật Bản tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp toàn quốc

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã bắt đầu dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp với đại dịch Covid-19 trên toàn quốc vào ngày 25/5 sau khi số ca nhiễm mới giảm rõ rệt.

Covid-19 làm sòng bạc đóng cửa, bộ lạc Mỹ khó khăn chồng chất

Gần 500 sòng bạc của bộ lạc phải đóng cửa trong đại dịch khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt. Tác động kinh tế đang lan ra nhanh chóng, tàn phá nền kinh tế mong manh của các bộ lạc.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới