Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắc Kinh hứng trận mưa lớn nhất từ đầu mùa, cảnh báo lũ quét

Thủ đô Trung Quốc trải qua trận mưa lớn nhất từ đầu mùa lũ với cảnh báo màu vàng, mức cao thứ ba. Nhiều công viên và toàn bộ điểm tham quan ở vùng núi phải đóng cửa.

bac kinh hung tran mua lon nhat dau mua anh 1

Mưa với lượng lớn trút xuống Bắc Kinh trong hai ngày qua. Từ sáng 12/8 đến sáng 13/8, lượng mưa trung bình ở khu vực nội đô là 92,8 mm, theo Tân Hoa Xã. Ảnh: Tân Hoa Xã.

bac kinh hung tran mua lon nhat dau mua anh 2

Kỷ lục được ghi nhận ở hồ chứa Sa Hà thuộc quận Xương Bình với lượng mưa lên tới 156,7 mm. Đây là trận mưa lớn nhất từ khi Bắc Kinh bước vào mùa lũ năm nay. Ảnh: Tân Hoa Xã.

bac kinh hung tran mua lon nhat dau mua anh 3

Giới chức lo lắng về nguy cơ lặp lại kịch bản năm 2012 khi lũ quét làm thiệt mạng khoảng 80 người, một số trong đó bị chết đuối trong xe ở các hầm chui. Ảnh: China News.

bac kinh hung tran mua lon nhat dau mua anh 4

Do đó, chính quyền đã đóng cửa các công viên, khuyến cáo người dân hạn chế ra đường nếu không cần thiết và hủy mọi chuyến bay cất cánh từ sân bay Đại Hưng từ ngày 13/8. Ảnh: Tân Hoa Xã.

bac kinh hung tran mua lon nhat dau mua anh 5

Một số điểm tham quan nổi tiếng, bao gồm Di Hòa Viên (ảnh), Thiên Đàn, sở thú, vườn bách thảo, bị đóng cửa tạm thời vì an toàn của du khách. Những người đã mua vé qua mạng có thể yêu cầu hoàn tiền, theo CGTN. Ảnh: China News.

bac kinh hung tran mua lon nhat dau mua anh 6

Tại vùng núi, các điểm tham quan như Bát Đạt Lĩnh (một đoạn Vạn Lý Trường Thành) cũng tạm thời bị đóng cửa. Ảnh: China News.

bac kinh hung tran mua lon nhat dau mua anh 7

Dự báo thời tiết cho hay mưa lớn sẽ trải rộng trên phạm vi ba tỉnh thành Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc, kèm theo sấm sét và gió mạnh. Ảnh: China News.

bac kinh hung tran mua lon nhat dau mua anh 8

Lượng mưa tại một số nơi có thể lên tới 200 mm. Ảnh: Tân Hoa Xã.

bac kinh hung tran mua lon nhat dau mua anh 9

Bắc Kinh đã ban hành cảnh báo màu vàng cho mưa, màu vàng cho sấm xét và màu xanh cho gió, mức cao thứ ba trong hệ thống cảnh báo thiên tai 4 cấp. Ảnh: China News.

bac kinh hung tran mua lon nhat dau mua anh 10

11 nhà máy nước tại Bắc Kinh đã tăng cường bơm tháo nước. Ảnh: China News.

Chiến lược chống lũ nhằm bảo vệ thành thị của Trung Quốc

Sự cố với một số đập nhỏ trong mùa mưa lũ năm nay có thể khiến Bắc Kinh cần xem xét lại chiến lược xây đập của mình.

Lũ dâng, tượng Phật lớn nhất thế giới ở Trung Quốc dừng đón khách

Danh thắng Lạc Sơn Đại Phật, tượng Phật lớn nhất thế giới được tạc vào vách núi ở Tứ Xuyên, Trung Quốc, phải đóng cửa sau khi mưa lớn làm nước sông dâng ngập một phần chân tượng.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới