Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắc Kinh đón giao thừa trong khói mù

Bắc Kinh và vùng công nghiệp nặng phía bắc Trung Quốc vừa trải qua một đợt ô nhiễm tồi tệ trong hai tuần qua. Tình trạng này sẽ càng nghiêm trọng trong dịp Tết âm lịch.

Reuters cho biết tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng ở các tỉnh phía bắc Trung Quốc đã làm nhiều chuyến bay bị gián đoạn, nhiều cảng phải đóng cửa và gây hỗn loạn giao thông nghiêm trọng.

Theo Trung tâm Quan trắc môi trường Quốc gia Trung Quốc, bốn tỉnh thành phía bắc, bao gồm Hà Bắc bao quanh Bắc Kinh, có thể bị bao phủ trong khói mù trong dịp Tết âm lịch sắp tới.

Theo dự báo, lượng khói mù sẽ giảm nhẹ vào ngày 27/1 (30 Tết), nhưng sau đó sẽ xuất hiện với tần suất dày đặc vào ngày 28/1 (tức mùng 1 Tết). Mức ô nhiễm trong ngày này được dự đoán từ trung bình đến cao.

o nhiem Trung Quoc anh 1
Hơn 40 thành phố ở Trung Quốc đã ban hành cảnh báo về khói mù. Trong đó, 24 thành phố ban hành mức báo động đỏ như Bắc Kinh hay Đường Sơn, thành phố sản xuất thép lớn thuộc tỉnh Hà Bắc, và Tế Nam, thuộc tỉnh Sơn Đông giàu than đá. Ảnh: Reuters.

Việc cắt giảm giao thông và hoạt động công nghiệp trong dịp lễ được mong chờ sẽ làm giảm tình trạng khói mù. Tuy nhiên, Trung tâm Quan trắc môi trường quốc gia Trung Quốc lo ngại rằng chất thải độc hại từ pháo hoa và pháo nổ sẽ làm tăng mức độ ô nhiễm lên một hoặc hai bậc tại nhiều địa điểm.

Để hạn chế điều này, giới cầm quyền tại Bắc Kinh đã giới hạn số lượng pháo hoa bán ra chỉ trong một số đại lý có giấy phép. Trong khi đó, tỉnh Hà Nam đã cấm pháo hoa trong các thành phố, thị trấn. Thành phố Bảo Đinh thuộc tỉnh Hà Bắc đe dọa bắt giam bất cứ ai đốt pháo ngoài trời trong bốn ngày Tết.

Bắc Kinh mịt mù trong đợt ô nhiễm không khí báo động Cuộc sống của người dân Bắc Kinh những ngày này diễn ra trong làn bụi mù của đợt ô nhiễm không khí ở mức báo động cao nhất.

Chất lượng không khí tại miền Bắc Trung Quốc được đánh giá là “đặc biệt nguy hại”, với chỉ 60% ngày có chất lượng không khí tốt trong năm 2016, so với mức trung bình quốc gia là 78,8%.

Tại Trung Quốc, ngày được xem là có không khí tốt là những ngày mật độ bụi mịn PM2.5 đạt chỉ số dưới 75 microgram/m3. Trong khi đó, chỉ số do Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị là không quá 10 microgram/m3.

Gió mùa đông bắc đem khói bụi từ Trung Quốc sang Hong Kong

Hong Kong sẽ không có cơ hội thưởng thức thời tiết trong lành từ biển do thay đổi hướng gió khiến không khí ô nhiễm từ miền Bắc Trung Quốc di chuyển ra bán đảo này.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới