Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắc Kinh công bố chi tiết dự thảo luật an ninh cho Hong Kong

Trung Quốc ngày 20/6 đã công bố chi tiết dự thảo luật an ninh mới cho Hong Kong, dọn đường cho những thay đổi to lớn đối với đặc khu này kể từ khi được trao trả năm 1997.

Theo Reuters, dự luật an ninh của Trung Quốc dành cho Hong Kong bao gồm quyết định thành lập một văn phòng an ninh quốc gia mới dành riêng cho đặc khu này.

Tân Hoa xã cho biết nhiệm vụ của văn phòng là thu thập tình tình báo và xử lý hoạt động tội phạm chống lại an ninh quốc gia.

Đặc khu trưởng Hong Kong, bà Carrie Lam, sẽ có quyền chỉ định các thẩm phán đặc biệt để xử lý các vụ án an ninh quốc gia.

du thao luat an ninh quoc gia cho Hong Kong anh 1

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong giải tán người biểu tình ngày 16/6 ở Mong Kok. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc khẳng định luật mới nhằm ứng phó các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài. Dự luật nhấn mạnh sẽ bảo vệ nhân quyền, quyền tự do ngôn luận và tự do tập hợp, nhưng không nêu chi tiết.

Theo South China Morning Post, Hong Kong sẽ nắm vai trò chủ lực trong thực thi luật an ninh của Trung Quốc dành cho đặc khu này. Ủy ban đặc biệt về an ninh quốc gia sẽ do đặc khu trưởng đứng đầu, nhưng sẽ có một cố vấn là người do chính quyền trung ương chỉ định.

"Đối với những luật của Hong Kong không phù hợp với luật an ninh này, cần pháp áp dụng luật này. Quyền diễn giải luật này thuộc về Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội Trung Quốc", dự luật nhấn mạnh.

Chính quyền đặc khu phải thành lập các cơ quan mới để bảo vệ an ninh quốc gia, đồng thời cho phép cơ quan an ninh của đại lục hoạt động trong đặc khu "khi cần đến". Mặc dù đặc khu trưởng Hong Kong có quyền chỉ định thẩm phán đặc biệt cho các vụ án liên quan đến an ninh quốc gia, Bắc Kinh vẫn có quyền bác bỏ phán quyết trong một số trường hợp.

Dự luật được công bố sau cuộc họp kéo dài 3 ngày của ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc. Thời điểm luật có hiệu lực trên kế hoạch vẫn chưa được thông báo. Giới phân tích cho rằng luật sẽ được thông qua trước bầu cử Hội đồng Lập pháp Hong Kong ngày 6/9.

Trung Quốc chuẩn bị công bố nội dung luật an ninh quốc gia ở Hong Kong

Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc chuẩn bị công bố dự thảo luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, trong đó làm rõ quy định về một số tội danh gây tranh cãi.

Joshua Wong dự định tranh cử vào cơ quan lập pháp Hong Kong

Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Joshua Wong cho biết anh có kế hoạch ra tranh cử vào cơ quan lập pháp của đặc khu hành chính Hong Kong vào tháng 9 tới.

G7 ‘mạnh mẽ kêu gọi’ Trung Quốc nghĩ lại về luật an ninh cho Hong Kong

Ngoại trưởng các nước G7 ngày 17/6 ra tuyên bố kêu gọi Trung Quốc cân nhắc lại luật an ninh cho Hong Kong, giữa lúc các quan chức cao cấp Mỹ - Trung đang có cuộc gặp.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Hong Kong Thế giới