Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bắc Kinh cấm chặn cổng nhà dân để chống Covid-19

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm 27/11 cam kết sẽ cải thiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và nghiêm cấm hành vi chặn lối đi lại ở các khu dân cư bị phong tỏa.

Nhân viên mặc đồ bảo hộ vào tòa nhà bị phong tỏa ở Bắc Kinh hôm 21/11. Ảnh: Reuters.

Liu Xiaofeng - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Bắc Kinh - cho biết trước tình hình số ca mắc Covid-19 liên tục tăng cao, thành phố sẽ tối ưu hóa các biện pháp phòng dịch dựa trên tình hình mới, Tân Hoa xã đưa tin.

Giới chức Bắc Kinh cho biết họ đặc biệt nghiêm cấm việc rào chắn cổng tòa nhà và lối vào khu dân cư ở những nơi nguy cơ cao. Wang Daguang - quan chức thành phố - cho biết các lối đi phải thông suốt để tạo điều kiện cho vận chuyển y tế, thoát hiểm khẩn cấp và cứu hộ.

Ông nói thêm các khu dân cư sẽ được dỡ bỏ phong tỏa nếu phù hợp với các điều kiện.

Trước đó, chính quyền thành phố hứa sẽ đẩy nhanh việc mở lại các trung tâm mua sắm và siêu thị bán đồ thiết yếu. Nếu những cơ sở này có liên quan tới các ca mắc Covid-19, chủ hàng sẽ được phép tiếp tục kinh doanh sau một ngày bắt buộc đóng cửa và khử trùng.

Theo Reuters, Trung Quốc tiếp tục báo cáo số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục với 40.347 ca hôm 27/11, trong đó 3.822 ca có triệu chứng và 36.525 ca không có triệu chứng. Thông tin trên được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc báo cáo vào ngày 28/11.

Trong khi đó, theo dữ liệu của chính quyền địa phương, thủ đô Bắc Kinh báo cáo 840 ca mắc có triệu chứng và 3.048 ca không có triệu chứng hôm 27/11.

Sự bùng nổ của Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Sự bùng nổ của Trung Quốc” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản tháng 4/2021. Cuốn sách được kết cấu thành 2 phần, bắt đầu với việc phác thảo bối cảnh lịch sử diễn ra sự bùng nổ tư bản (vốn) của Trung Quốc và cơ cấu tổ chức xã hội - chính trị những năm 1980 dẫn tới sự bùng nổ này.

Shipper Trung Quốc phải nhảy qua tường rào để đi làm

Trong bối cảnh nhiều nơi ở Trung Quốc áp đặt biện pháp hạn chế Covid-19, phong tỏa khu dân cư, tài xế giao hàng phải nhảy qua hàng rào, lẻn vào bóng tối để đi mưu sinh.

Số ca mắc Covid-19 ở Trung Quốc lập kỷ lục mới

Trung Quốc tiếp tục báo cáo số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục vào hôm 27/11 với 40.347 ca, trong đó 3.822 ca có triệu chứng và 36.525 ca không có triệu chứng.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm