Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bác kháng cáo của cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La

HĐXX bác đơn kêu oan của cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La Trần Xuân Yến cùng 3 bị cáo kháng án trong vụ gian lận điểm thi THPT ở địa phương này.

Sáng 20/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội bác đơn kháng cáo của 4 trong số 12 bị cáo liên quan vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Sơn La.

Theo HĐXX, sau khi kết thúc phiên sơ thẩm hồi cuối tháng 5, các bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT) và Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó phòng An ninh Chính trị nội bộ của Công an Sơn La) cùng kêu oan. Hai người này cho rằng họ không phạm tội.

Ba người còn lại xin giảm nhẹ hình phạt gồm Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí) và 2 cấp dưới là Nguyễn Thanh Nhàn và Nguyễn Thị Hồng Nga. Song sau đó, bà Nga rút đơn và chấp nhận bản án 19 năm 6 tháng tù về tội Đưa hối lộ.

Xet xu vu gian lan diem thi Son La anh 1

Bị cáo Trần Xuân Yến. Ảnh: N.H.

Những người có quyền và nghĩa vụ liên quan gồm bà Lê Thanh Yến (vợ bị cáo Huynh) và em trai bà Yến là Lê Thanh Sơn cũng kháng cáo đề nghị được trả lại 1 tỷ đồng. Số tiền này bị tòa sơ thẩm tuyên sung công quỹ sau khi xác định đây là của hối lộ Huynh nhận từ bị cáo Khoa.

Sau 2 ngày làm việc, tòa phúc thẩm nhận thấy 4 bị cáo đều giữ nguyên lời khai trước đó, không ai đưa ra được chứng cứ mới để gỡ tội cho từng người. Do đó, HĐXX nhận định TAND tỉnh Sơn La đã đánh giá đúng người, đúng tội nên tuyên y án.

Đối với kháng cáo của người liên quan, tòa cấp cao nhận thấy đây là tiền tang vật liên quan vụ án nên không chấp nhận trả lại cho chị em bà Lê Thanh Yến. Vật chứng này sẽ bị tịch thu để sung công quỹ.

Xet xu vu gian lan diem thi Son La anh 2

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa. Ảnh: N.H.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Trần Xuân Yến, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Đặng Hữu Thủy được phân công chấm thi.

Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn là 2 cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Sơn La được giao nhiệm vụ bảo vệ phòng chứa bài thi và giữ chìa khóa cửa ra vào nơi này. Các bị cáo trên thông qua mối quan hệ, câu kết với nhau để nhận thông tin của 44 thí sinh nhằm sửa, nâng điểm.

Quá trình làm việc, các bị cáo Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga và Cầm Thị Bun Sọn đã nhận gần 2,8 tỷ đồng để thỏa thuận nâng điểm cho các thí sinh. Tòa xác định đây là tiền phạm pháp nên tuyên tịch thu để sung công quỹ.

Theo bản án sơ thẩm, Lò Văn Huynh lĩnh 21 năm tù, Trần Xuân Yến 9 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng tội này, Đặng Hữu Thủy lĩnh 8 năm tù, Đỗ Khắc Hưng 3 năm tù, Nguyễn Thanh Nhàn 30 tháng tù và Đinh Hải Sơn 2 năm tù treo.

Nguyễn Thị Hồng Nga lĩnh 19 năm 6 tháng tù; Cầm Thị Bun Sọn 10 năm tù. Nguyễn Minh Khoa lĩnh 8 năm tù; Trần Văn Điện lĩnh 9 năm tù về tội Đưa hối lộ. Cùng tội danh, bị cáo Hoàng Thị Thành lĩnh 3 năm tù treo và Lò Thị Trường lĩnh 30 tháng tù treo.

Vụ gian lận điểm thi THPT: Cựu công an từ chối 3 luật sư

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa có đơn từ chối 3 luật sư, 2 người bào chữa còn lại vắng mặt nên tòa quyết định hoãn phiên phúc thẩm vụ bê bối điểm thi ở Sơn La.

Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm

Sơn La Bộ Giáo dục và Đào tạo Pháp đình Pháp luật