Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bác kháng cáo của 7 bị cáo trong vụ VN Pharma

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên quyết định giữ nguyên mức hình phạt mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên.

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, TAND Cấp cao tại TP.HCM quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, bác kháng cáo của 7 bị cáo trong vụ Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (VN Pharma).

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền được dùng thuốc chất lượng và điều trị bệnh của bệnh nhân. Các bị cáo đã giúp sức cho Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng giám đốc VN Pharma) để hợp thức hóa hồ sơ, nhập thuốc H-Capita. Về hình phạt, tòa cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét, đánh giá đầy đủ vị trí, vai trò của các bị cáo.

Về ông Ngô Nhật Phương (người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án), VKSND TP.HCM đã kiến nghị làm rõ vai trò của người này trong việc Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Ngay sau đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an trả lời không có căn cứ để khởi tố vụ án nên HĐXX phúc thẩm quyết định tách khỏi vụ án, không tiếp tục kiến nghị.

phuc tham VN Pharma anh 1

Ban đầu bị cáo Võ Mạnh Cường kháng cáo kêu oan nhưng tại tòa thay đổi thành xin giảm nhẹ hình phạt. Ảnh: Lý Tuấn.

Trước đó, phát biểu quan điểm, đại diện VKS cho rằng việc án sơ thẩm tuyên mức hình phạt là đúng người đúng tội đối với các bị cáo. Xét kháng cáo của các bị cáo, đại diện VKS cho rằng các tình tiết xin giảm nhẹ mà các bị cáo trình bày đã được cấp sơ thẩm xem xét. Đa số không có tình tiết nào mới nên đề nghị tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên mức hình phạt mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên.

Có 7/12 bị cáo trong vụ án kháng cáo bản án sơ thẩm. Riêng hai bị cáo Nguyễn Anh Kiệt (nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Dược Sài Gòn) và Võ Mạnh Cường (người môi giới cho VN Pharma mua lô thuốc giả) thay đổi kháng cáo kêu oan ngay tại tòa, chỉ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Tháng 10/2019, HĐXX sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng giám đốc VN Pharma) 17 năm tù, Võ Mạnh Cường (người bán thuốc cho Hùng) lĩnh 20 năm tù. 8 bị cáo còn lại nhận mức án 3-12 năm tù. Riêng bị cáo Hoàng Trúc Vy nhận 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tòa buộc các bị cáo không được hành nghề trong thời hạn 5 năm từ khi chấp hành xong hình phạt. Buộc bị cáo Ngô Anh Quốc và Hùng liên đới nộp lại số tiền hơn 4 tỷ đồng, Cường phải nộp lại hơn 2 tỷ đồng.

phuc tham VN Pharma anh 2

HĐXX phiên tòa phúc thẩm VN Pharma. Ảnh: Lê Quân.

Từ năm 2013 đến tháng 9/2014, Hùng, Cường và đồng phạm đã dùng giấy tờ giả để đề nghị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc.

Sau đó, các bị cáo làm giả hợp đồng mua bán với đối tác nước ngoài, qua đó nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg Caplet giả chữa bệnh ung thư.

Từ tháng 10/2014 đến tháng 5/2015, để việc kinh doanh thuốc thuận lợi, VN Pharma đã chi hơn 14 tỷ đồng cho việc tiêu thụ hàng giả. Tuy nhiên, toàn bộ khoản tiền này không được kê khai vào sổ sách của VN Pharma.

Theo cáo buộc, giá trị lô thuốc khi nhập chỉ 5,3 tỷ nhưng các bị cáo đã nâng khống lên hơn 12 tỷ, qua đó chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng.

phuc tham VN Pharma anh 3
Đồ họa: Phượng Nguyễn.


Bộ Công an trả lời vụ Nhật Cường, VN Pharma, địa ốc Alibaba

Quá trình điều tra các vụ án tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an cho biết nếu phát hiện trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước và địa phương thì sẽ đề nghị làm rõ và xử lý.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật