Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắc Giang muốn đưa 30.000 lao động ngoại tỉnh về quê để giảm áp lực

Bằng cách phối hợp đưa công nhân đủ điều kiện và có nguyện vọng về quê, Bắc Giang đặt mục tiêu giảm tải 50% trong số 60.000 lao động tỉnh ngoài đang lưu trú ở tâm dịch này.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch đưa người lao động ngoại tỉnh đang cư trú trên địa bàn tạm thời trở về địa phương. Mục đích nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Trao đổi với Zing, ông Mai Sơn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết địa phương đang chỉ đạo các đơn vị hành chính trực thuộc và Ban Quản lý các khu công nghiệp rà soát, lập danh sách công nhân ngoại tỉnh đã hoàn thành thời gian cách ly, được xét nghiệm âm tính nhiều lần và có nguyện vọng trở về nơi thường trú.

Sau đó, ngành chức năng tỉnh Bắc Giang lên phương án đưa công nhân về địa phương.

"Bắc Giang đang rất cần các tỉnh, thành phố phối hợp hỗ trợ để đón số công nhân chưa được đi làm và có nguyện vọng trở về địa phương, giảm gánh nặng đối với tâm dịch, nhất là khu vực huyện Việt Yên", ông Sơn cho biết.

Bac Giang dua lao dong tinh ngoai ve que anh 1

Bắc Giang lên phương án giảm tải công nhân ngoại tỉnh trên địa bàn bằng cách đưa người có nguyện vọng về quê. Ảnh minh họa: Thạch Thảo.

Trong kế hoạch được ban hành, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết áp lực ở khu cách ly tập trung và mật độ trong các khu phong tỏa của tỉnh hiện rất lớn. Trong khi đó, nhà máy ở các khu công nghiệp của tỉnh mới khởi động trở lại, nhu cầu sử dụng lao động còn thấp.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, giúp công tác chăm lo đời sống người lao động tốt hơn, UBND tỉnh Bắc Giang xây dựng kế hoạch với mục đích giảm tải 50% số lao động ngoài tỉnh đang có mặt trên địa bàn tỉnh.

Hiện, trên 60.000 lao động ngoại tỉnh còn cư trú trong các khu vực phong tỏa, cách ly của Bắc Giang và chưa thể trở lại làm việc, tập trung ở huyện Việt Yên, Yên Dũng.

Theo đó, Bắc Giang sẽ lập danh sách những người có nguyện vọng trở về quê trong số công nhân này. Danh sách sắp xếp theo thứ tự ưu tiên phụ nữ đang có thai hoặc có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người cao tuổi có bệnh lý nền; trường hợp F0 đã khỏi bệnh hoặc F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, người lao động đang ở vùng cách ly, giãn cách xã hội, đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần.

Trong trường hợp chưa giảm tải được 50% như mong muốn, Bắc Giang ưu tiên đưa lao động thuộc những địa phương sau về: Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Hải Dương, Thanh Hóa, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Sơn La, Yên Bái.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang được giao là đầu mối phối hợp với các tỉnh, thành phố để trao đổi, thống nhất về thời gian, địa điểm, số lượng đón công nhân.

Ngành chức năng tỉnh Bắc Giang sẽ thực hiện việc này từ 12/6 đến 15/6.

Hơn 3.600 ca mắc, Bắc Giang quyết dập dịch trong 14 ngày

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết địa phương đang ở trong đợt "tổng tiến công" dập dịch Covid-19 với mục tiêu không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm nCoV sau ngày 21/6.

Nới lỏng cách ly xã hội cho một huyện ở Bắc Giang

Huyện Lạng Giang sẽ nới lỏng biện pháp cách ly xã hội bằng việc áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng, thay vì Chỉ thị 16 như trước đây.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm