Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bác đề nghị không cho báo chí tác nghiệp trong phiên tòa Navibank

Tại phiên xử sáng nay, nhiều luật sư đề nghị chủ toạ không cho phép báo chí tác nghiệp để bảo vệ quyền nhân thân, quyền hình ảnh cho thân chủ của họ; tuy nhiên, đề nghị này bị bác.

Ngày 3/2, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử 10 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng Navibank (nay là Ngân hàng Quốc Dân - NCB).

Mở đầu phiên xử vào buổi sáng, một số luật sư đề nghị chủ tọa không cho phép báo chí tác nghiệp, để bảo vệ quyền nhân thân, quyền hình ảnh cho thân chủ của họ được Bộ luật Dân sự và Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định.

xet xu lanh dao navibank anh 1
10 cựu cán bộ Navibank bị đưa ra xét xử. Ảnh: Hoài Thanh.

Chủ tọa Vũ Thanh Lâm (Phó chánh Tòa Hình sự TAND TP.HCM) trả lời với các luật sư rằng đây là phiên tòa hình sự xét xử công khai, báo chí tác nghiệp tuân thủ nội quy phiên tòa, theo đúng luật báo chí, chịu trách nhiệm về bài viết, khi tác nghiệp không gây mất trật tự phiên tòa.

"Chúng tôi cũng không thể cấm báo chí đưa tin phiên xử được vì phiên tòa công khai", chủ tọa Lâm nói.

Trao đổi với Zing.vn, một luật sư xin ẩn danh thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng việc các đồng nghiệp đề nghị không cho báo chí tác nghiệp vì ảnh hưởng đến các bị cáo trong phiên tòa là suy luận thiếu cơ sở.

"Phiên tòa xét xử công khai, báo chí thực hiện việc tác nghiệp tại tòa theo quy định của luật Báo chí, chỉ trừ những phiên tòa về an ninh quốc gia hay trái với thuần phong mỹ tục thì sẽ hạn chế. Nếu việc tác nghiệp của phóng viên ảnh hưởng xấu đến tình trạng của các bị cáo thì HĐXX sẽ xem xét", luật sư này nêu quan điểm.

Vị luật sư cũng nói thêm nhiệm vụ cần ưu tiên hàng đầu của các luật sư là bảo vệ thân chủ của mình, việc tận dụng sự hỗ trợ của phóng viên, báo chí là điều rất cần thiết. Khi phiên tòa được đưa ra xét xử thì các bị cáo đã được cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu phạm tội. Mọi việc tại tòa đều tuân theo sự điều khiển của HĐXX.

"Tôi nghĩ các vị đồng nghiệp nên phát biểu chừng mực, ưu tiên việc làm sáng tỏ sự thật của vụ án tại phiên tòa", luật sư nói.

Bên cạnh đó, trong phiên xử sáng nay, lực lượng hỗ trợ tư pháp bên ngoài phòng xử đã tiến hành kiểm tra giấy tờ, vật dụng mang vào phòng xử của những người tham dự tòa.

xet xu lanh dao navibank anh 2
Có 30 luật sư bào chữa cho các bị cáo trong phiên tòa Navibank. Ảnh; Phạm Dũng.

Nhiều luật sư không thể xuất trình được thẻ luật sư hay giấy tờ chứng minh mình là người bào chữa cho bị cáo phiên tòa này. Vì vậy, lực lượng hỗ trợ tư pháp đã không cho những người này vào phòng xử. Các luật sư đã tỏ thái độ không đồng tình bên ngoài phòng xử án.

Chủ tọa tọa Vũ Thanh Lâm trình bày vì phiên tòa có kế hoạch xét xử cũng như bảo vệ rõ ràng nên các luật sư cần tôn trọng, chấp hành nghiêm chỉnh.

Phiên tòa tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn của các luật sư với các bị cáo.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật