Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắc Cực đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục, đạt 38 độ C

Bắc Cực hiện bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Đợt nắng nóng lịch sử này chỉ là một trong những ảnh hưởng kinh hoàng mà nơi đây phải gánh chịu.

Vùng cực Bắc đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục trong vài tuần qua. Thứ bảy (20/6) vừa qua, nhiệt độ lên đến gần 38 độ C ở thị trấn Verkhoyansk, Siberia, một trong những vùng gần cực Bắc nhất của Nga.

Verkhoyansk là thị trấn nhỏ có khoảng 1.000 người ở Siberia. Đây là một trong những nơi có nhiệt độ thấp nhất thế giới, thường dưới 0 độ, mức nhiệt thấp nhất từng ghi nhận ở đây là -67,8 độ C.

Dù các nhà khoa học từng dự đoán nhiệt độ ở Bắc Cực đến năm 2100 mới tăng lên 38 độ C, mùa hè năm nay đã ghi nhận mức nhiệt chưa từng có, trước dự đoán tận 80 năm.

Bac Cuc dang trai qua dot nang nong ky luc,  dat 38 do C anh 1

Quang cảnh bên cạnh một nhà máy năng lượng ở Novosibirsk, thành phố thuộc vùng Siberia, Nga. Ảnh: Rostislav Netisov.

Phía tây Siberia, một số địa phương có nhiệt độ cao hơn 7 độ C so với thông thường trong suốt một tháng. Tính riêng tháng 5, nhiệt độ chênh lệch hơn 12 độ C. Ngày 23/5, thị trấn Khatanga thuộc Siberia chạm mốc 25 độ C. Ngày 9/6, vùng Nizhnyaya Pesha gần biển Barents, Bắc Băng Dương, đạt mức 30 độ C.

Nguyên nhân của mức nhiệt cao đỉnh điểm ở vùng cực Bắc có thể là do những vụ cháy lớn trong thời gian gần đây. Khói từ đám cháy thậm chí còn có thể nhìn thấy từ vũ trụ.

Các nhà khí tượng học trên toàn thế giới và nhà hoạt động biến đổi khí hậu trẻ tuổi người Thụy Điển Greta Thuberg đã nhanh chóng chia sẻ các bài viết về đợt nóng kỷ lục này.

Bac Cuc dang trai qua dot nang nong ky luc,  dat 38 do C anh 2

Bắc Cực hiện bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu và đợt nắng nóng lịch sử. Ảnh: DW.

"Đây là nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở Bắc Cực", nhà khí tượng học Jeff Berardelli chia sẻ trên Twitter.

Dù 2019 là năm nóng nhất ở Nga, có vẻ thời tiết năm nay sẽ còn khắc nghiệt hơn năm ngoái. Tháng trước, nhiệt độ ở Siberia tăng hơn 10 độ C so với trung bình cùng kỳ năm ngoái.

Bắc Cực hiện bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu và đợt nắng nóng lịch sử này chỉ là một trong những ảnh hưởng kinh hoàng mà nơi đây phải gánh chịu. Tháng trước, diện tích băng biển ở đây giảm xuống mức thấp nhất từng được ghi nhận vào tháng 5.

Bệnh nhân tử vong vì gia đình rút máy thở để cắm điều hòa

Nhà chức trách đã thành lập ủy ban gồm 3 người để điều tra sự việc. Báo cáo tường trình sẽ được đưa ra chi tiết vào ngày thứ 7 (27/6) tới.

Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Biến đổi khí hậu Công nghệ