Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bắc Bộ rét đậm, miền Trung mưa lớn tuần tới

Thời tiết ở miền Bắc chuyển rét từ ngày 30/11 kèm theo mưa dông, Hà Nội có thể ghi nhận mức nhiệt 13 độ C. Trong khi đó, miền Trung khả năng hứng đợt mưa lớn diện rộng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một đợt không khí lạnh cường độ mạnh đang di chuyển từ phía bắc xuống nước ta.

Đêm 29/11, hình thái này ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía bắc, sau đó tác động đến những nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Từ ngày 30/11, thời tiết miền Bắc và Bắc Trung Bộ chuyển rét. Trong đợt này, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du phổ biến 9-12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Trong khi đó, vùng đồng bằng dao động 12-15 độ C, ngưỡng rét đậm.

Đây là đợt không khí lạnh mạnh nhất ảnh hưởng đến khu vực kể từ đầu mùa. Người dân sẽ cảm nhận được cái rét rõ rệt của mùa đông khi nhiệt độ trung bình trong ngày không vượt quá 15 độ C.

Đồng thời, mưa dông xuất hiện nhiều nơi ở miền Bắc từ ngày 30/11 khiến cảm giác rét buốt gia tăng. Trạng thái rét đậm, rét hại và mưa duy trì đến hết ngày 3/12.

Trang Accuweather nhận định Hà Nội duy trì mức nhiệt cao trong hai ngày đầu tuần tới (28-29/12). Thời tiết oi nóng tiếp diễn khi nhiệt độ cao nhất ở ngưỡng 30-32 độ C, trời nắng.

Đến ngày 30/11, khu vực ghi nhận mức giảm nhiệt rõ rệt khi nhiệt độ xuống thấp nhất 13 độ C, cao nhất 23 độ C. Thời tiết rét đậm về đêm và sáng sớm.

Thời điểm Hà Nội và Đồng bằng Bắc Bộ rét nhất trong đợt này là ngày 1-2/12 khi nhiệt độ trong ngày chỉ ở ngưỡng 12-15 độ C. Sau đó, nền nhiệt tăng dần nhưng duy trì kiểu thời tiết lạnh, nhiều mây, mưa dông.

Dự báo mức nhiệt thấp nhất của một số địa phương trong 7 ngày tới
Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia
Nhãn Ngày 28/11 Ngày 29/11 Ngày 30/11 Ngày 1/12 Ngày 2/12 Ngày 3/12 Ngày 4/12
Hà Nội độ C 25 25 20 14 14 16 18
Sơn La
20 22 20 15 13 12 14
Lạng Sơn
28 28 15 9 7 8 10

Cùng lúc, thời tiết Trung Bộ và Nam Bộ diễn biến xấu do tác động của không khí lạnh cùng vùng áp thấp khả năng xuất hiện ở nam Biển Đông trong ngày 1/12.

Chuyên gia nhận định vùng áp thấp có xác suất 65-75% mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và 15-20% mạnh thành bão. Dù vậy, tương tác của không khí lạnh khiến diễn biến của hình thái có nhiều thay đổi.

Theo bản đồ của Windy, vùng áp thấp khả năng hình thành và mạnh lên trong ngày 2/12 ở khu vực nam Biển Đông. Hình thái này sau đó đi chủ yếu theo hướng bắc tây bắc, quét ngang qua vùng biển Cà Mau - Kiên Giang rồi tiếp tục đi về hướng tây, không tiến vào đất liền Nam Bộ.

Từ ngày 30/11, miền Trung khả năng bước vào đợt mưa lớn diện rộng, riêng Bắc Trung Bộ trời chuyển rét.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa lớn xuất hiện liên tục trong các ngày 2-4/12. Chuyên gia cảnh báo người dân đề phòng úng ngập ở đô thị và lũ quét, sạt lở vùng núi.

Sách hay về môi trường

How to Save Our Planet - Mark Maslin: Tác phẩm được ví như cuốn cẩm nang về các vấn đề còn tồn tại và các giải pháp khả thi để cứu Trái Đất; trang bị cho người đọc những kiến ​​thức khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu, tính bền vững và các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.

We are the Weather: Saving the Planet Starts at Breakfast - Jonathan Safran Foer. Tác giả tin rằng mối liên hệ giữa ngành nông nghiệp chăn nuôi và cuộc khủng hoảng khí hậu hiện ra không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, các hành động mang tính tập thể như giảm tiêu thụ thịt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon.

How to Avoid a Climate Disaster - Bill Gates. Tỷ phú công nghệ đưa ra góc nhìn của mình đối với vấn đề biến đổi khí hậu và cả hướng đi rõ ràng, thiết thực để giải quyết chúng trong tương lai.

Vì sao mùa đông ở miền Bắc không lạnh?

Miền Bắc trải qua những mùa đông ấm dần trong nhiều năm gần đây, khi nhiệt độ trung bình tăng cao. Điều này nguy cơ tiếp diễn trong tương lai do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Miền Bắc sắp rét đậm, Hà Nội 13 độ C

Miền Bắc chuyển rét đậm, rét hại tuần tới khi nhiệt độ ở đồng bằng xuống ngưỡng 13 độ C, vùng núi có nơi dưới 10 độ C. Trong khi đó, Trung Bộ và Nam Bộ hứng đợt mưa lớn diện rộng.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm