Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắc Bộ mưa lớn, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở

Mưa lớn xuất hiện diện rộng tại Bắc Bộ trong 3 ngày 27–29/5. Các tỉnh miền núi phía Bắc được cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở.

Ảnh hưởng của rãnh áp thấp, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn diện rộng đến hết ngày 29/5. Đợt mưa lớn có khả năng gây ra lũ trên các sông và lũ quét, sạt lở đất vùng núi cũng như ngập lụt vùng trũng thấp ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

7 tỉnh có khả năng trở thành trọng điểm của đợt mưa gồm Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu

Trước đó, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phát đi cảnh báo về tình hình mưa rào và dông ở vùng núi, trung du Bắc Bộ. Trong đêm 26 và sáng 27/5, ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với nền nhiệt độ cao và độ ẩm lớn sẵn có, các tỉnh miền núi phía Bắc có mưa to cục bộ. 

mua lon tai mien Bac anh 1
Khu vực miền núi phía Bắc được cảnh báo có mưa lớn, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở trong 3 ngày 27-29/5. Ảnh minh họa: Thiệu Quang. 

Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vừa, riêng vùng núi Bắc Bộ mưa lớn, có thể đi kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Tại Hà Nội, nắng nóng chấm dứt, nền nhiệt trong tuần tới phổ biến 25 đến 32 độ C, trời mát mẻ. Từ ngày 27 đến 30/5, Hà Nội mưa vừa đến mưa lớn và dông, cần đề phòng tình trạng ngập úng đô thị.

Mưa to kèm theo dông lốc cũng xuất hiện ở Bắc Trung Bộ. Trong 3 ngày tới, khu vực này lớn. Ven biển Trung và Nam Trung Bộ mưa rào và dông rải rác. Lốc, sét, mưa đá có khả năng xảy ra trong cơn dông. 

Ngoài ra, một đợt lũ có khả năng tràn về khu vực sông suối tại vùng núi phía Bắc và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Biên độ lũ trên các sông từ 2 đến 4 mét. Các khu vực này có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt. 

Thời tiết ngày 27/5: Hà Nội giảm nhiệt, miền Bắc mưa lớn diện rộng

Ngày 27/5, Hà Nội giảm nhiệt mạnh so với những ngày trước, dao động 27-33 độ C. Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, nguy cơ sạt lở cao ở các tỉnh ven biển và miền núi.


Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Lai Châu Xã hội

TP.HCM mua lon trong 3 ngay toi hinh anh

TP.HCM mưa lớn trong 3 ngày tới

0 359

Đợt mưa diện rộng tại TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ sẽ kéo dài đến hết ngày 8/8 với vũ lượng phổ biến là 40-70 mm. Cùng lúc, mưa lớn xuất hiện ở nhiều nơi trên cả nước.