Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bác bỏ cáo buộc ĐH Harvard phân biệt đối xử sinh viên gốc Á

Tòa phúc thẩm của Mỹ cho rằng ĐH Harvard không vi phạm pháp luật khi coi sắc tộc là một trong những căn cứ trong tuyển sinh.

Theo The Guardian, tòa phúc thẩm vòng một, hôm 12/11, chấp thuận việc ĐH Harvard xem xét yếu tố sắc tộc khi tuyển sinh. Quyết định của hội đồng thẩm phán gồm hai thành viên Boston, tán thành phán quyết của tòa án năm ngoái rằng các hoạt động tuyển sinh của ngôi trường danh tiếng này không phân biệt đối xử người Mỹ gốc Á và tuân thủ các phán quyết trước đó của Tòa án Tối cao Mỹ.

Harvard phan biet doi xu nguoi goc A trong tuyen sinh anh 1

ĐH Harvard bị cáo buộc ưu tiên người Mỹ gốc Phi và Tây Ban Nha trong khi phân biệt đối xử thí sinh gốc Á. Ảnh: AP.

"Sau khi xem xét hồ sơ cẩn thận, chúng tôi cho rằng chương trình tuyển sinh có yếu tố chủng tộc của ĐH Harvard không vi phạm Điều VI Đạo Luật Dân quyền", The Harvard Gazette trích phán quyết tòa bác bỏ cáo buộc của nguyên đơn - nhóm sinh viên vì tuyển sinh công bằng (SFFA).

Năm 2014, SFFA do Edward Blum - người dành nhiều thập kỷ để đấu tranh thúc đẩy sự đa dạng trong môi trường đại học - thành lập đã khởi kiện ĐH Harvard.

SFFA cáo buộc Harvard đưa yếu tố sắc tộc vào để "cân bằng chủng tộc" một cách không thể chấp nhận được. Theo tổ chức này, quy định tuyển sinh của Harvard giúp người Mỹ gốc Phi hoặc gốc Tây Ban Nha dễ trúng tuyển hơn người gốc Á.

Tòa án Tối cao Mỹ cho phép các trường đại học và cao đẳng sử dụng tiêu chí sắc tộc trong tuyển sinh, nhưng đồng thời quy định tiêu chí này chỉ được đưa ra trong thời hạn nhất định và phải được điều chỉnh để thúc đẩy sự đa dạng chủng tộc trong môi trường học đường.

Các trường đồng thời phải chứng minh được lý do họ cho rằng tiêu chí chủng tộc phù hợp quy trình tuyển sinh.

Harvard phan biet doi xu nguoi goc A trong tuyen sinh anh 2

Edward Blum cho biết ông sẽ đệ đơn lên Tòa án Tối cao sau phán quyết của tòa phúc thẩm. Ảnh: Washington Post.

Trong khi đó, SFFA cho rằng Harvard không điều chỉnh quy định về chủng tộc, áp dụng một cách cơ học. Do đó, trường vi phạm Điều VI Đạo Luật Dân quyền năm 1964 mà lẽ ra trường phải tuân thủ để nhận tài trợ liên bang.

Tuy nhiên, thẩm phán Sandra Lynch đánh giá việc xem xét yếu tố chủng tộc của Harvard "không rộng rãi đến mức không thể chấp nhận" và "có ý nghĩa" trong việc ngăn chặn tình trạng giảm đa dạng ở môi trường đại học.

Rachael Dane, phát ngôn viên ĐH Harvard, cho hay phán quyết của tòa phúc thẩm hôm 12/11 phản ánh nỗ lực của trường trong việc tạo ra môi trường đa dạng, khuyến khích học tập, sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau.

Quyết định của tòa chưa làm hài lòng phía nguyên đơn. Ông Edward Blum tuyên bố sẽ đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cáo để "chấm dứt chính sách tuyển sinh không công bằng dựa trên sắc tộc tại Harvard cũng như các đại học khác".

Thực tế, ngoài Harvard, SFFA còn theo đuổi vụ kiện ĐH Texas, ĐH North Carolina. Dưới thời Tổng thống Trump, Bộ Tư pháp Mỹ công khai ủng hộ tổ chức này.

Chính quyền của ông Trump cũng đệ đơn kiện ĐH Yale, cáo buộc Ivy League - nhóm 8 trường tư danh tiếng ở Mỹ - phân biệt đối xử với thí sinh da trắng và ứng viên gốc Á.

Hình ảnh ĐH Harvard ngày nay và 88 năm trước

Năm 1932, nhiếp ảnh gia William Rittase chụp 9 kiến trúc đặc trưng của Harvard. 88 năm sau, Stephanie Mitchell, nhân viên tại ngôi trường danh tiếng, chụp lại đúng khung cảnh đó.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục