Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bà Yingluck chỉ trích chính phủ Thái Lan bán tài sản của mình

Cựu thủ tướng Thái Lan nói trên Facebook rằng đã có "tiêu chuẩn kép" trong việc tịch thu và bán tài sản của bà vì "chính phủ được quân đội chống lưng".

Trong bài viết trên Facebook hôm 16/12, bà Yingluck Shinawatra, cựu thủ tướng Thái Lan đang sống lưu vong, cho biết bà không vui vì bị chia cắt với con trai, gia đình và những người ủng hộ, cũng như số tài sản mà bà đã kiếm được trước khi trở thành thủ tướng.

"Nhà tôi bị chính phủ hiện tại nắm giữ, trong khi cơ quan thi hành pháp luật đem bán từng món đồ. Tôi đã sử dụng mọi thủ tục pháp lý để giành lại tài sản nhưng không thể ngăn cản các viên chức làm việc này theo cách không hề đếm xỉa đến luật pháp, theo Điều 44 của Hiến pháp Lâm thời năm 2014", bà nói.

"Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã lợi dụng điều này (Điều 44) từ khi ông lên nắm quyền và đẩy Thái Lan vào chế độ quân sự", bà nói. "Cho đến bây giờ, điều này vẫn có hiệu lực và những viên chức không quan tâm đến việc họ không thể bán tài sản của tôi trừ khi tôi bị Tòa án Hành chính tuyên bố thua kiện".

tai san cua cuu thu tuong thai lan yingluck anh 1

Bà Yingluck vào tháng 2/2016 tại Bangkok. Ảnh: Straits Times.

Bà Yingluck, em gái của ông Thaksin Shinawatra, cũng là thủ tướng Thái Lan và hiện cũng sống lưu vong, nói việc bà bị hạ bệ không giống bất cứ nhà lãnh đạo nào trong lịch sử. Bà cũng cho rằng việc "đặt đặc quyền được quy định trong điều luật này lên trên phán quyết của tòa án là phi pháp".

"Tôi đã đấu tranh để giữ lại mọi tài sản, bao gồm những thứ mà cha mẹ cho tôi, nhưng tôi không thể bảo vệ dù chỉ một thứ", bà nói. "Mỗi lần tôi nghe nói tài sản của tôi bị đem ra bán, tôi lại vô cùng đau lòng".

Kết thúc chia sẻ, bà Yingluck nói rằng bà sẽ không bị mắc kẹt trong quá khứ vì có nhiều người đặt hy vọng vào bà.

Năm 2017, bà Yingluck cùng một số người khác bị cáo buộc vô trách nhiệm dẫn đến tham nhũng và tổn thất tài chính cho nhà nước khi triển khai chương trình trợ giá gạo của chính phủ.

Điều 44 được áp dụng và bà Yingluck bị kết luận có liên quan đến việc ngân sách chính phủ thất thoát vì chương trình này. Tài sản của bà bị đóng băng hoặc tịch thu bởi cơ quan thực thi pháp luật.

Bà rời Thái Lan vào tháng 8/2017, ít ngày trước khi Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết đối với bà. Theo bản án, bà bị tuyên 5 năm tù giam.

Hồi tháng 8, các hãng thông tấn loan tin chính phủ Serbia tuyên bố bà Yingluck đã nhập tịch và có hộ chiếu nước này.

Bà Yingluck khoe ảnh trên drone cùng ông Thaksin ở TQ

Trên trang Facebook cá nhân của cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm 5/11 đăng tải hình ảnh bà ngồi trên một chiếc trực thăng không người lái cùng anh trai.

Bà Yingluck bất ngờ tái xuất ở Quảng Châu

Các trợ lý của bà Yingluck Shinawatra công bố hình ảnh cựu thủ tướng Thái tươi cười ngồi trên phiên bản thử nghiệm của trực thăng không người lái ở Trung Quốc.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm