Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà Yingluck bất ngờ tái xuất ở Quảng Châu

Các trợ lý của bà Yingluck Shinawatra công bố hình ảnh cựu thủ tướng Thái tươi cười ngồi trên phiên bản thử nghiệm của trực thăng không người lái ở Trung Quốc.

Các trợ lý của bà Yingluck Shinawatra ngày 4/11 tiết lộ hình ảnh cựu thủ tướng Thái Lan tái xuất tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Khaosod cho biết nữ chính khách nổi tiếng, đang lưu vong sau khi bỏ trốn khỏi phiên tòa tại Thái Lan vào năm 2017, đã tham dự một sự kiện trải nghiệm trực thăng không người lái vận tải hành khách.

Cuu thu tuong Yingluck tai xuat anh 1
Hình ảnh cựu thủ tướng Yingluck ở Quảng Châu, Trung Quốc, được đăng tải ngày 4/11 trên mạng xã hội. Ảnh: Facebook.

Hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy đây là thiết bị của hãng máy bay không người lái (UAV) EHang. Thiết bị được khắc tên hiệu là "EHANG 216". 

Bangkok Biz News ngày 5/11 cho biết bức hình được đăng tải ban đầu trên một tài khoản Facebook ủng hộ bà Yingluck. Người đăng tải gọi bà Yingluck là "mẹ".

Mẫu trực thăng không người lái EHang đang được thử nghiệm tại Quảng Châu, khu đô thị lớn nhất miền Nam Trung Quốc. Các mẫu thử nghiệm đều có trang bị ghế ngồi, được sử dụng để chở người và hàng hóa.

Cựu thủ tướng Thái Lan năm 2017 bị cáo buộc tắc trách với chương trình trợ giá gạo cho nông dân trong thời gian tại chức, gây thiệt hại nghiêm trọng. Mức án bà đối diện khi đó là 10 năm tù.

Bà cuối cùng không trình diện tại phiên tòa tháng 8/2017. Giới chức Thái Lan sau đó xác nhận bà đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Nhiều tháng sau khi đào tẩu, bà Yingluck chính thức lên tiếng trên mạng xã hội vào ngày 21/6/2018, đúng vào sinh nhật của mình.

Tòa án Thái Lan trước đó đã tuyên án vắng mặt cho bà Yingluck là 5 năm tù. Trong thời gian trốn tại nước ngoài, bà Yingluck và anh trai Thaksin Shinawatra nhiều lần xuất hiện ở Anh, Trung Quốc và Singapore.

Cơ quan chức năng Thái Lan đến nay vẫn chưa xác định được nơi ở chính xác của cựu thủ tướng. Đầu tháng 8, cổng thông tin chính phủ Serbia đăng tải thông tin đã cấp quốc tịch cho bà Yingluck.

Thái Lan đình chỉ án tù cho cựu ngoại trưởng liên quan đến ông Thaksin

Tòa án Tối cao Thái Lan đình chỉ án tù hai năm từng tuyên trước đó đối với cựu ngoại trưởng Surapong Tovichakchaikul vì tội cấp lại hộ chiếu cho cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck trở thành 'công dân Serbia'

Chính phủ Serbia đã trao quyền công dân cho cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, người trốn khỏi quê hương vào năm 2017 để tránh các cáo buộc tham nhũng.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thái Lan Thế giới